Cách viết Cover Letter hiệu quả cho công việc blockchain

Cách viết Cover Letter hiệu quả cho công việc blockchain

Có một sự thật không thể che đậy rằng thị trường việc làm ngày càng mang tính cạnh tranh khốc liệt. Điều này càng đúng hơn trong thế giới công nghệ blockchain còn mới mẻ, nơi có số lượng việc làm giới hạn, việc tận dụng mọi cơ hội trở nên cần thiết. 83% những chuyên gia tuyển dụng (HR) đánh giá cao tầm quan trọng của Cover Letter (thư xin việc), thậm chí ngay cả khi CV của bạn không đủ mạnh thì một Cover Letter xuất sắc có thể giúp bạn nhận được phỏng vấn.

Với nhiều ứng viên có đủ năng lực cạnh tranh cho số lượng công việc hạn chế, làm cho Cover Letter của bạn nổi bật là quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đừng để việc viết một Cover Letter xuất sắc làm bạn áp lực hay sợ hãi. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách viết Cover Letter hiệu quả cho công việc blockchain.

Các công việc trong lĩnh vực blockchain

Lĩnh vực công nghệ blockchain đang liên tục phát triển và đã trở thành một trong những lựa chọn nghề nghiệp đáng quan tâm cho các tân cử nhân thời gian gần đây. Đó là lý do tại sao nên tìm hiểu về danh sách các công việc blockchain, và BlockchainWork là nơi lý tưởng để bắt đầu khi bạn đang tìm kiếm công việc blockchain.

BlockchainWork là đơn vị tiên phong trong việc phát triển nghề nghiệp và cộng đồng blockchain tại Việt Nam. Tại đây luôn cập nhật các thông tin, việc làm blockchain mới nhất, cơ hội hợp tác phát triển hấp dẫn từ những công ty và tổ chức hàng đầu.

Một số vị trí mà bạn có thể mong đợi tìm thấy trên danh sách các công việc blockchain bao gồm: developer, engineer, tester, designer,…Để thành công trong sự nghiệp blockchain, việc thể hiện chuyên môn kỹ thuật mạnh mẽ và kiến thức về những phát triển mới nhất là rất quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các chuyên gia trong lĩnh vực cần phải thuần thục những kỹ năng mềm, như kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ, tư duy logic và khả năng làm việc tốt cả cá nhân và trong nhóm. 

Ngoài ra, những bạn không có nền tảng kỹ thuật nhưng quan tâm đến việc xây dựng sự nghiệp dựa trên công nghệ mới nhất này có thể xem xét các vị trí phi kỹ thuật, như sales, marketing, admin, account,…

Nếu bạn quan tâm đến sự nghiệp blockchain, bạn có thể bắt đầu bằng cách nghiên cứu và kết nối với các chuyên gia blockchain mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên cách diễn đàn hay cộng đồng chuyên về lĩnh vực này. Ngoài ra, bạn có thể nâng cao kỹ năng và kiến thức blockchain của mình bằng cách tham gia các khóa học hay hội thảo về công nghệ blockchain.

>> Xem thêm: Cộng đồng Blockchain Việt Nam – BW

Cover Letter là gì?

Cover Letter là một tài liệu bằng văn bản thường được gửi kèm với CV, giúp bạn giải thích những khoảng trống trong CV và làm nổi bật trình độ chuyên môn và sự quan tâm của ứng viên đối với vị trí tuyển dụng. Vì vậy, Cover Letter có thể ảnh hưởng đến kết quả liệu bạn có nhận được lời mời phỏng vấn hay không.

Đây là cơ hội để bạn thể hiện những phẩm chất xuất sắc nhất của mình và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hơn nữa, 49% nhà tuyển dụng khẳng định rằng khả năng cao họ sẽ liên hệ với ứng viên bằng Cover Letter được cá nhân hóa.

Điều này cũng có thể ứng dụng nếu bạn đang muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain. Hơn nữa, đặc biệt đối với các công việc blockchain, Cover Letter là nơi hoàn hảo để thể hiện kỹ năng, kiến thức chuyên môn và sự đam mê của bạn đối với công nghệ tiềm năng này.

Cách viết Cover Letter hiệu quả cho công việc blockchain

Viết Cover Letter hiệu quả cho công việc blockchain

Ngược lại với CV chứa đựng những điểm quan trọng và truyền tải những thành tựu chung cũng như tác động có thể kiểm chứng được, Cover Letter áp dụng cách tiếp cận tường thuật và chi tiết. Về bản chất, bạn đang viết một bài luận ngắn gọn để thuyết phục doanh nghiệp rằng bạn là ứng viên phù hợp nhất cho công việc, xét về danh tính cá nhân và kinh nghiệm, trình độ chuyên môn của bạn.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách viết Cover Letter hiệu quả cho công việc có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Nghiên cứu: Tìm hiểu công việc

Trước tiên, để viết một Cover Letter hiệu quả cho công việc blockchain, bạn cần phải đào sâu nghiên cứu. Dành chút thời gian đọc kỹ mô tả công việc trước khi bạn bắt đầu viết. Cụ thể, hãy tìm kiếm những từ khóa có liên quan đến vị trí tuyển dụng và kết hợp chúng vào Cover Letter của bạn. Điều này sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật so với tất cả CV và  Cover Letter của các ứng viên khác.

Đảm bảo nghiên cứu kỹ người nhận và những người quan trọng trong doanh nghiệp để có thể cá nhân hóa Cover Letter của mình phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ.

Soạn thảo Cover Letter: Tập trung vào những điều cơ bản

Hãy suy nghĩ về những phẩm chất tạo nên một Cover Letter tuyệt vời cho công việc blockchain. Các thành phần quan trọng của một Cover Letter hiệu quả là gì? Bạn nên tránh làm gì? Bạn có thể chuẩn bị dàn ý những điểm chính mà bạn muốn trình bày và sau đó soạn thảo thư dựa trên dàn ý này.

Trong bản thảo của bạn, hãy nghĩ đến những kỹ năng và thành tích bạn muốn nêu bật, đồng thời chọn những ví dụ phù hợp nhất liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Cung cấp bằng chứng từ kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn phù hợp nhất với mô tả công việc và tránh nghe có vẻ chung chung hay giống như đang viết lại “văn mẫu”.

Chi tiết: Mang lại sức sống cho dàn ý của bạn

Khi điền thông tin chi tiết, bạn có thể mở đầu bằng lời chào thích hợp, đồng thời bao gồm một phần giới thiệu hấp dẫn sẽ tạo nên “sức sống” cho cho Cover Letter của bạn. Bên cạnh đó, hãy tập trung vào việc sử dụng ngôn ngữ thuyết phục vừa chuyên nghiệp vừa hấp dẫn.

Đảm bảo rằng bạn có một phần giới thiệu hấp dẫn, trình bày về lý lịch và kiến thức chuyên môn của bạn, cũng như phần kết luận chắc chắn để lại ấn tượng đáng nhớ với nhà tuyển dụng. 

Một Cover Letter cho công việc blockchain tốt nên được cấu trúc để truyền đạt năng lực cốt lõi của bạn. Bất cứ khi nào có thể, hãy cố gắng thêm các con số để thể hiện thành tích của bạn nhằm cung cấp bằng chứng hữu hình về giá trị mà bạn có thể mang lại.

Dữ liệu có “sức nặng” hơn nhiều so với lời nói suông.

Ví dụ: nếu bạn làm việc trên các chiến dịch có ảnh hưởng cho một sàn giao dịch tiền điện tử thì hãy cho biết số lượng người dùng mà bạn có thể tham gia và loại khối lượng giao dịch mà những người dùng đó có thể tạo ra cho sàn giao dịch đó.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng có thể có một số dữ liệu bạn không được phép chia sẻ nếu không có sự đồng ý của dự án, vui lòng ghi nhớ điều đó khi soạn thảo những dữ liệu này. Nếu có những hạn chế, bạn luôn có thể chia sẻ mức tăng trưởng phần trăm hoặc bội số để giữ an toàn cho dữ liệu chính xác trong khi thể hiện tác động của mình.

Cá nhân hóa: Điều chỉnh thông điệp của bạn

Nghiên cứu và tìm hiểu sự khác biệt giữa các công việc blockchain, đồng thời xác định các kỹ năng và kinh nghiệm quan trọng nhất đối với vai trò bạn đang ứng tuyển. Hãy phác thảo rõ ràng các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với mô tả công việc như thế nào.

Tại sao doanh nghiệp nên lựa chọn bạn trong số hàng nghìn hồ sơ ứng tuyển khác mà họ có thể đã nhận được cho danh sách công việc đó? Kinh nghiệm và kỹ năng nào của bạn phù hợp với dự án, mục tiêu và sản phẩm của doanh nghiệp? Theo Harvard Business Review, việc chia sẻ thành công phù hợp với vấn đề mà dự án có thể gặp phải là một ý tưởng hay để thu hút sự chú ý của họ.

Hơn nữa, một trong những lời khuyên tốt nhất mà bạn nên tiếp nhận đó là “không bao giờ sử dụng cùng một Cover Letter cho 2 vị trí tuyển dụng khác nhau”. Hãy điều chỉnh từng Cover Letter sao cho phù hợp với dự án blockchain cụ thể và vai trò mà bạn đang ứng tuyển để thể hiện sự quan tâm thực sự đến vị trí đó và cho thấy rằng bạn đã dành thời gian để tìm hiểu thêm về doanh nghiệp và các mục tiêu của họ.

Bước cuối cùng: Hiệu chỉnh & Cập nhật

Cuối cùng, khi hoàn thiện Cover Letter của bạn, hãy nhớ đọc kỹ và dành thời gian chỉnh sửa và cập nhật nó. Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp, cũng như bổ sung thêm bất kỳ thông tin nào đã bị bỏ lỡ. Ngay cả một sai sót nhỏ cũng có thể tác động tiêu cực đến cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn của bạn, vì vậy hãy dành thời gian và xem lại lá thư nhiều lần.

Ngoài ra, hãy kiểm tra thông tin chi tiết của bạn và đảm bảo chúng được cập nhật và phù hợp. Sẽ rất hữu ích nếu bạn tạo ấn tượng về một ứng viên chuyên nghiệp và có tổ chức tốt, vì vậy hãy đọc kỹ Cover Letter của bạn để đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào.

Kết luận

Tóm lại, hãy đảm bảo luôn đính kèm Cover Letter với CV của bạn và tùy chỉnh chúng một cách cá nhân hoá để chia sẻ giá trị cụ thể mà bạn có thể mang lại đối với vị trí công việc đó. Điều này sẽ tối đa hóa cơ hội nhận được phản hồi từ dự án và sẽ giúp bạn.

Nếu bạn cảm thấy những thông tin được cung cấp ở bài viết về cách viết Cover Letter hiệu quả cho công việc blockchain là hữu ích, hãy theo dõi BlockchainWork để liên tục cập nhật những nội dung mới nhất. BlockchainWork rất vinh hạnh được đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain!

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Cách tuyển Web3 Developer

Hà My 12/09/2023

Web3, một phiên bản mới của Internet, đang nhanh chóng mở rộng về quy mô và mức độ phổ biến. Vì vậy, ngày càng nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng Web3 Developer để phát triển dựa…

Làm thế nào để trở thành Web3 Engineer?

Lâm Linh 11/09/2023

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, chúng ta đang chứng kiến một cuộc cách mạng đang diễn ra trong kỷ nguyên Internet luôn biến đổi. Điều này còn được biết đến với tên gọi…

Cách tuyển Dedicated Mobile App Developer

Lâm Linh 08/09/2023

Theo báo cáo của VNPT thì năm 2023 chính là kỷ nguyên của smartphone lên ngôi, Việt Nam sẽ có khoảng 60 triệu người sử dụng điện thoại thông minh, do đó nhu cầu sử dụng smartphone trung…

Cách tuyển Core Data Developer

Lâm Linh 07/09/2023

Ứng dụng di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người, với sự gia tăng không ngừng của nhu cầu này, việc phát triển các ứng dụng iOS chất…

Cách tuyển Unity Developer

Lâm Linh 07/09/2023

Trong hành trình phát triển sản phẩm ứng dụng hay trò chơi tại một doanh nghiệp hoặc tổ chức nào đó thì việc xây dựng một đội ngũ phát triển đáng tin cậy và đầy năng lực là…

Việc làm blockchain - web3

Community Manager - Up to 1000$

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Business Intelligence

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1800 USD

Software Detail Design Engineer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

MANUAL TEST (UP TO $2000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/11/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

Senior Game Server Developer (Java)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Game Client Developer (Unity /C)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

IT Comtor Leader

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Developer (PHP)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Acceleration Program Analyst Fulltime

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

Mobile Developer (Android/iOS)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Nhân Viên Phát Triển Thị Trường (Kênh Đại Lý)

Hạn ứng tuyển 14/10/2023
Mức lương: 10 - 25 triệu đồng

2D Concept (Senior/Leader)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior 3D Props/Environment

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Product UX UI Designer (web3/blockchain/defi/crypto)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Product UX UI Designer (web3/blockchain/defi/crypto)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior UI UX Game

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Android Engineer (Hanoi, Blockchain Product)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Từ 2000 USD

Community Support (Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Frontend Developer: JavaScript, ReactJs (upto $3000)

Hạn ứng tuyển 14/11/2023
Mức lương: Lên đến 3000 USD