Build Việt Nam 2022 – Hội nghị blockchain kép chính thức khai mạc tại TP.HCM

Build Việt Nam 2022 – Hội nghị blockchain kép chính thức khai mạc tại TP.HCM

Sáng ngày 23/09/2022, hội nghị blockchain Build Việt Nam 2022 đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khai mạc tại Dinh Thống Nhất – Thành phố Hồ Chí Minh. Dưới sự đón chờ của hàng trăm người quan tâm, hội nghị diễn ra trong một khán phòng với sức chứa rộng lớn, hàng ghế tham dự phủ kín người. BlockchainWork đã có mặt tại hội nghị và recap lại toàn cảnh không khí buổi khai mạc cũng như những chủ đề thảo luận chuyên sâu từ các vị diễn giả khách mời. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những nội dung hấp dẫn chỉ có tại sự kiện trong bài viết sau đây.

Hoi-nghi-Build-Viet-Nam-2022-tai-Dinh-Thong-Nhat-Independence-Palace-Hội nghị Build Việt Nam 2022 tại Dinh Thống Nhất (Independence Palace)

Góc nhìn toàn cảnh tại Build Việt Nam 2022

Build Việt Nam 2022 – Hội nghị blockchain đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào các xu hướng và giải pháp công nghệ blockchain mới nhất. Hội nghị quy tụ các chuyên gia hàng đầu đến từ các kỳ lân công nghệ trên toàn cầu, các dự án nổi trội đã kêu gọi được vốn triệu đô như Kyber Network, Connext, Mina Protocol, Stacks, Astar Network, Axie Infinity, Avalanche; các quỹ đầu tư và nền tảng như Coingecko, Solana Foundation, Nethermind,…

Sự kiện do các đơn vị KryptoSeoul, KryptoVietnam và Dystopia Labs phối hợp tổ chức trong 2 ngày (23 – 24/09/2022), với những đại diện là chuyên gia hàng đầu, các nội dung triển khai vô cùng quy mô bài bản. Chuỗi sự kiện sẽ bao gồm 15 bài thuyết trình với đa dạng các chủ đề từ Blockchain, Defi, NFT, hệ sinh thái khác nhau trong web 3.0, tầm nhìn tương lai,…

Khai mạc sự kiện, bà Erica Kang – founder của KryptoSeoul chia sẻ “Tôi rất vinh dự khi có mặt tại đây – Build Việt Nam 2022 – tôi hy vọng tương tự như sự thành công của sự kiện tại Hàn Quốc, Build tại Việt Nam cũng sẽ tạo nên những dấu ấn ấn tượng. Việt Nam đang trở thành trung tâm tiềm năng về sự phát triển của blockchain, khi mà các công ty và nhà xây dựng gamefi ngày càng tăng.”

>> Xem thêm: Web 3.0 là gì? Sự phát triển của web 1.0, web 2.0 và web 3.0

Bình luận về một thế giới Web 3.0 đa nền tảng blockchain

Ngay tại buổi sáng đầu tiên của sự kiện, 3 chủ đề nằm trong nội dung hội nghị lần lượt được thảo luận. Các đại diện từ những dự án khác nhau chia sẻ về cơ hội phát triển, khó khăn và thách thức mà dự án blockchain của họ mắc phải, từ đó chia sẻ các giải pháp khắc phục. Đây có thể là những bước tiến quan trọng đóng góp cho cộng đồng trong công cuộc phát triển công nghệ đột phá, một thời đại web 3.0 với những cải cách về tư duy, giải pháp và cách thức mới của các dự án blockchain.

  • Một kỷ nguyên web 3.0 nối tiếp nền tảng Bitcoin

Chủ đề đầu tiên do Xan Ditkoff đại diện của dự án BlockStack chia sẻ với chủ đề Một kỷ nguyên web 3.0 nối tiếp nền tảng Bitcoin. Xan Ditkoff đã đưa ra các giải thích dễ hiểu về các thuật ngữ trong thời đại web 3.0, từ bitcoin, crypto, NFT, defi,… chuyên gia này lý giải nguyên nhân tại sao bitcoin lại quan trọng đối với web 3.0 và khẳng định rằng: “Kỷ nguyên web 3.0 tiếp nối từ sự phát triển nền tảng của bitcoin, Web 3.0 đa dạng và hơn nhiều bitcoin, không nên nhầm lẫn 2 thuật ngữ này là một, bitcoin đặt ra những nền tảng, tạo nên bước đà để ngày nay, chúng ta có những ý tưởng đột phá, kết quả của điều này chính là các hệ sinh thái ứng dụng blockchain khác nhau“. Ditkoff giải thích thêm “trên toàn cầu, giá trị lớn nhất chúng ta nhận được từ sự phát triển của các hệ sinh thái này chính là sự rộng rãi, tin cậy và thông minh. Chúng ta không cần có một động thái gì, tiết kiệm được biết bao nhiêu là công sức và thời gian.” Bên cạnh những ưu việt từ sự phát triển, tương lai tươi sáng của thời đại web 3.0, Ditkoff đưa ra thách thức “Quá trình phát triển web 3.0 cũng có những hạn chế nằm ở tốc độ. Sự chậm rãi của hàng ngàn giao dịch diễn ra khiến chúng ta lo ngại“. Sau đó, Ditkoff cũng chỉ ra những giải pháp khắc phục trở ngại mà Stacks đã áp dụng như thế nào. Cuối cùng, trong phần thảo luận của mình, Ditkoff nói về sự kết nối giữa các đối tác trong công cuộc phát triển web 3.0. BlockchainWork tự nào rằng đây cũng là định hướng của chúng tôi, trong công cuộc kết nối các dự án tại Việt Nam vươn ra thế giới và tạo nên cộng đồng blockchain vững vàng, gắn kết.

Mot-ky-nguyen-web-3.0-noi-tiep-nen-tang-Bitcoin-Xan-Ditkoff-Một kỷ nguyên web 3.0 nối tiếp nền tảng Bitcoin – Xan Ditkoff 

>> Xem thêm: 3 trở ngại khi ứng dụng hàng loạt Web 3.0 – CEO Trust Wallet 

  • Lưu trữ phi tập trung sử dụng erasure combinatorial batch code

Tiếp nối phần thảo luận 1, PhD. Lê Phúc Lữ hiện cũng đang công tác tại trường Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh đã có phiên trình bày về việc lưu trữ dữ liệu. Nội dung của chủ đề lần này thảo luận về “lưu trữ phi tập trung sử dụng erasure combinatorial batch code“, chỉ ra sự khác biệt giữa lưu trữ tập trung và lưu trữ phi tập trung, sau đó là công cụ và thuật toán để giải quyết các vấn đề trong lưu trữ và dự án do đội ngũ xây dựng dựa trên việc kiểm nghiệm các thuật toán. Giáo sư khẳng định của tầm quan trọng trong lưu trữ dữ liệu “dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Dữ liệu là tài sản của cá nhân hoặc của doanh nghiệp. Nếu có một sự cố xảy đến, sẽ khiến hệ thống dữ liệu bị sập và chúng ta không thể truy cập được nữa“. Diễn giả đã đem đến một giải pháp mới trong vấn đề lưu trữ dữ liệu phi tập trung gọi là CBC (Combinatorial Batch Codes), giải pháp này đáp ứng đầy đủ khả năng mở rộng, ngang hàng, tin cậy trong thời đại web 3.0.

Luu-tru-phi-tap-trung-su-dung-erasure-combinatorial-batch-code-PhD.-Le-Phuc-Lu-Lưu trữ phi tập trung sử dụng erasure combinatorial batch code – PhD. Lê Phúc Lữ 

  • Xây dựng giao thức liên lạc Web 3.0 với EPNS

Kết thúc phiên thảo luận cuối cùng, đại diện là nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Etherscan – Matthew Tan đã có phần trình bày với chủ đề “Xây dựng giao thức liên lạc Web 3.0 với EPNS“. Ở phần này, Matthew đã giải thích thích tầm quan trọng của việc bước tiến lên web 3.0, cho thấy các giải pháp giải quyết các cản trở trong công cuộc bước tiến lên thời đại mới là tất yếu. Matthew đưa ra giải pháp xử lý vấn đề thông tin liên lạc giữa mọi người qua “thông báo” tương tự web 2.0 nhưng ứng dụng cho web 3.0 bằng EPNS.

Xay-dung-giao-thuc-lien-lac-Web-3.0-voi-EPNS-Matthew-TanXây dựng giao thức liên lạc Web 3.0 với EPNS – Matthew Tan

Kết luận

Hội nghị Build Việt Nam 2022 tiếp tục diễn ra đến hết ngày 24/09 với nhiều chủ đề hấp dẫn phía sau. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể phần nào hiểu được giá trị, thông điệp và niềm tin vào sự phát triển của nền công nghiệp blockchain tại Việt Nam cũng như bối cảnh toàn cầu. Bước tiến vào thế giới Web 3.0 chưa bao giờ ngừng sôi động với dòng chảy công nghệ luôn cập nhật, đổi mới. BlockchainWork chúc cho sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp và mong rằng các tài năng trẻ đã sẵn sàng hành trang để cùng chúng tôi chinh phục cơ hội, làm chủ công nghệ đột phá trong thời đại Web 3.0!

BlockchainWork

  • Cùng BlockchainWork hành động vì cơ hội ngay tầm tay: tại đây
  • Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai của bạn ngay: tại đây
  • Nhà tuyển dụng kết nối các tài năng trẻ ngay: tại đây

>> Có thể bạn quan tâm