Spatial chuyển mình từ công ty VR trở thành Airbnb cho NFT

Spatial chuyển mình từ công ty VR trở thành Airbnb cho NFT

Chuyển mình từ một công ty VR trở thành Airbnb cho NFT là một điều có thật trong thực tế. Và công ty với cú trở mình đặc biệt được nhắc đến ở đây là Spatial. Họ tin rằng, 90% người dùng của Spatial là nghệ sĩ NFT sử dụng môi trường ảo của ứng dụng làm không gian triển lãm. Hãy tìm hiểu xem câu chuyện thành công của họ như thế nào cùng BlockchainWork.

Anh-Bloomberg-Getty-images-

Ảnh: Bloomberg/Getty images 

Cách Spatial trở thành Airbnb cho NFT

Loewenstein là người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của Spatial – một công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi liên doanh,đã dành vài năm qua để thuyết phục các khách hàng doanh nghiệp, họ cần đeo tai nghe và mua các ứng dụng họp thực tế ảo của Spatial. Nhưng vào thứ tư của tuần trước, Loewenstein đã giới thiệu một bài thuyết trình về NFTs, những ngôi nhà nghệ thuật ảo, nhóm Utah Jazz NBA và một thứ đã được đặt tên là ứng dụng “future of work”.

Loewenstein đã đưa các mục tiêu kiếm tiền của công ty một cách hài hước, nhưng Spatial thực sự đang theo đuổi mục tiêu lợi nhuận. Hiện tại, xu hướng đang diễn ra theo hướng của thị trường nghệ thuật NFT được thổi phồng nhiều. NFT đề cập đến “mã thông báo không thể thay thế” (non-fungible token), thường được mô tả là chứng chỉ quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số. Một số nghệ sĩ cá nhân kiếm được hàng triệu USD bằng cách bán không chỉ một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số mà còn cả bằng chứng quyền sở hữu được mã hóa. Mã thông báo được quản lý trên một chuỗi khối, có nghĩa là tiền điện tử là tiền tệ mặc định. Theo một báo cáo gần đây của Bloomberg, thị trường tiền điện tử đã tạo ra doanh số $3,5 tỷ trong 9 tháng đầu năm 2021.

Anand Agarawala, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Spatial, cho biết: “Ngành công nghiệp dường như đang tập trung vào ý tưởng về metaverse định hướng NFT có thể tương tác, mà chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi phục vụ theo một cách độc đáo, siêu đơn giản và nhanh chóng,” Anand Agarawala, chia sẻ trong email gửi đến Wired. Sự chuyển đổi nhanh chóng của Spatial từ việc tổ chức các cuộc họp hội đồng quản trị VR sang tổ chức các cuộc đấu giá NFT là biểu tượng cho những bước đi nhanh chóng mà nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ phải thực hiện nếu họ hy vọng bán được một sản phẩm tốt và rẻ hơn những gì mà các đối thủ cạnh tranh lớn hơn có thể cung cấp. Nhưng đối với Spatial, công ty đã liên kết với các đối tác như Microsoft và đang bán phần mềm của mình cho các khách hàng như Mattel và Pfizer, việc đưa chiếc bánh rán vào thế giới nổi tiếng đầy biến động của nghệ thuật NFT dường như đặc biệt rủi ro.

Nhưng một điều kỳ lạ đã xảy ra. Khi ứng dụng Spatial lần đầu tiên ra mắt trên tại Quest 2 phụ kiện vào năm 2020, phần lớn người dùng của nó đang truy cập ứng dụng trong VR. Công ty nghĩ rằng có thể thời điểm đã đến – vì thế giới đang phải trải qua một đại dịch – nơi mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi phụ kiện VR trong một khoảng không gian. Spatial bắt đầu nhận được phản hồi rằng mọi người thực sự không muốn tham gia các cuộc họp liên tục trong VR và muốn có tùy chọn chỉ cần nhấp vào một liên kết và tham gia trên web giống như họ có thể tham gia một cuộc họp Zoom. Vì vậy, công ty đã xây dựng một ứng dụng di động và trở nên thân thiện với web. Hiện 75% người sử dụng phòng họp thực tế ảo của Spatial hoàn toàn không sử dụng phụ kiện VR.

Sau đó, vào 01/2021, một chuyện khác đã xảy ra. Một nghệ sĩ người Paris tên là Yacine Ait Kaci đã được giao nhiệm vụ xây dựng một bảo tàng ảo để kỷ niệm 10 năm thành lập ELYX hoàn toàn kỹ thuật số, không phân biệt giới tính, quốc gia được tạo bởi Liên Hợp Quốc. Nghệ sĩ, người thỉnh thoảng đi qua YAK, đã chọn tổ chức sự kiện bảo tàng ảo trong ứng dụng Spatial.

Vài tháng sau, nhà thiết kế hình ảnh Jarlan Perez và nhà sản xuất video cùng với nhà điêu khắc đương đại Federico Clapis – những người có tác phẩm điêu khắc trẻ sơ sinh ôm iPhone trong bụng mẹ và những bà mẹ đeo tai nghe VR ôm đứa trẻ vô hình là một cách giải thích chói tai về thế giới hiện đại – cũng đã được đưa vào Spatial . Họ đã sử dụng các không gian ảo mà Spatial đã xây dựng cho các tập đoàn khổng lồ để xem qua PowerPoint hoặc tìm hiểu các kết xuất sản phẩm 3D và thay vào đó tạo ra các phòng trưng bày cho tác phẩm nghệ thuật của họ. Và sau đó họ bắt đầu bán NFT.

Nhóm Spatial đã phản ứng nhanh, xây dựng những gì họ tuyên bố là các tùy chọn chỉ bằng một cú nhấp chuột để các nghệ sĩ tích hợp ví Ethereum, lấy NFT của họ và chọn một trong nhiều phòng trưng bày để tổ chức sự kiện. Ứng dụng đã trở thành Airbnb ảo cho các nghệ sĩ bán NFT.

Câu chuyện thành công khi Spatial trở thành Airbnb cho NFT

Spatial chưa chia sẻ chính xác số lượng người dùng hiện tại hoặc thống kê số lượng tác phẩm nghệ thuật đã bán được, mặc dù Loewenstein nói rằng có những câu chuyện thành công riêng lẻ. Ví dụ, nghệ sĩ Tyrone Webb đã có thể bán 12 chiếc NFT đầu tiên của mình khi anh ấy bắt đầu triển lãm ở Spatial.

Nhưng các tổ chức công ty khác có quyết định hơn cũng đang sử dụng Spatial để bán NFT. Vào tháng 9, Utah Jazz của NBA đã bán 30 bộ sưu tập NFT và cung cấp quyền truy cập độc quyền để gặp gỡ và chào hỏi với đội trong một phòng thay đồ ảo. Thương hiệu đã thuê nghệ sĩ đương đại Krista Kim và nhà thiết kế AR / VR Michael Potts để xây dựng phòng thay đồ ảo mà họ đã xây dựng bằng cách sử dụng Spatial.

Kim, người cũng đã tạo ra một trong những ngôi nhà kỹ thuật số đầu tiên bán dưới dạng NFT, được gọi là Mars House, cho biết: “Đây là cơ hội để Utah Jazz tạo ra các mặt tiền cửa hàng cả vật lý và kỹ thuật số. Đây là tương lai của những nhượng quyền thể thao này sẽ đi về đâu. Các cầu thủ ngôi sao không cần phải rời khỏi nhà của họ, và mọi người đều chiến thắng.”

Các quan điểm khi Spatial trở thành Airbnb cho NFT

 NGUON-TIEN-MOI

Các quan điểm khi Spatial trở thành Airbnb cho NFT (Nguồn: otosection)

Mô hình kinh doanh trong đó các nhượng quyền thể thao trị giá hàng tỷ đô la đang sử dụng phần mềm có thể không phải là một mô hình tồi đối với Spatial — và có lẽ không khác gì việc bán phần mềm cho các công ty trong danh sách Fortune 500. Trong tương lai, Spatial có kế hoạch bán các không gian ảo được thiết kế riêng của mình dưới dạng NFT hoặc có thể xây dựng một doanh nghiệp liên kết, nơi họ có được một tác phẩm nghệ thuật mà họ bán, Loewenstein nói.

Một số nghệ sĩ đã gợi ý rằng những người đồng sáng tạo của họ đang được bán dựa trên giá trị đầu cơ và lời hứa về uy tín hơn bất cứ điều gì khác. Những người khác đã bày tỏ lo lắng về nghệ thuật sử dụng tiền điện tử thực tế có thể gây thiệt hại về môi trường. Tại hội nghị AWE, nơi Loewenstein đang trình bày trường hợp của mình, một số nhà phát triển metaverse không mấy hào hứng.

Brielle Garcia, một nhà phát triển thực tế ảo và AR có kinh nghiệm cho biết: “Chắc chắn có rất nhiều sự cường điệu trong không gian nghệ thuật NFT ngay bây giờ. “Tôi nghĩ thật tuyệt khi một số nghệ sĩ được đền bù xứng đáng cho công việc của họ, nhưng tôi nghĩ rằng nhiều lợi thế kỹ thuật thực sự mà NFT và blockchain cung cấp đang bị mất đi trong cơn sốt vàng hiện nay.” (Garcia cũng đã nói chuyện với tôi trong một hội thảo về AR tại hội nghị tuần trước.) Giá trị kỹ thuật của NFT nằm ở chính mã thông báo, Garcia nói, và với các dự án nghệ thuật, nghệ thuật sẽ được gắn với mã thông báo.

Garcia hình dung những mã thông báo này (NFTs) sẽ hữu ích hơn nếu bạn muốn, chẳng hạn, xây dựng một đối thủ cạnh tranh phi tập trung với Ticketmaster — điều này có thể không quá xa so với những gì Utah Jazz đã cố gắng bằng cách bán quyền truy cập vào phòng thay đồ hoàn toàn ảo của nó.

Loewenstein không khỏi ngạc nhiên khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra với công việc kinh doanh của Spatial nếu NFT hóa ra là một sơ đồ kim tự tháp. Ông nói: “Chúng tôi không phải là một cái búa đang tìm kiếm cái đinh về mặt NFT. “Các xu hướng mà chúng tôi quan tâm là nền kinh tế của người sáng tạo và người sáng tạo được trả tiền cho công việc của họ và xu hướng chung của việc người sáng tạo tiếp cận với thị trường không bị Sotheby’s hoặc Christie’s bảo vệ.”

“Ngay cả khi giá trị của Ethereum sụp đổ hoặc một loạt các NFT hàng đầu giảm giá trị, những người sáng tạo vẫn được mua vào,” Loewenstein nói. “Không phải tất cả họ đều kiếm được hàng tấn tiền, nhưng họ đang kiếm tiền, và không ai lấy nó từ họ”.

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: Wired

*Bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ thông tin. Đây không phải lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 9/2023

Hà My 08/09/2023

BlockchainWork – Đơn vị tiên phong phát triển nghề nghiệp và cộng đồng blockchain tại Việt Nam – công bố Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 9/2023. Thống kê số liệu của gần 100 bài đăng…

Tags: report

Việc làm blockchain - web3

Senior Android Engineer (Hanoi, Blockchain Product)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Từ 2000 USD

IT Comtor Leader

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Community Support (Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Software Detail Design Engineer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior 3D Props/Environment

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

MANUAL TEST (UP TO $2000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/11/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

Key Account Management Executive

Hạn ứng tuyển 30/10/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Acceleration Program Analyst Fulltime

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

Assistant to CEO

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Game Server Developer (Java)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Community Manager - Up to 1000$

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior UI UX Game

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Dev EA Trading

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Từ 12 triệu đồng

Senior Game Client Developer (Unity /C)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Business Intelligence

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1800 USD

Product UX UI Designer (web3/blockchain/defi/crypto)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Developer (PHP)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Lập Trình Viên RPA

Hạn ứng tuyển 30/10/2023
Mức lương: Thỏa thuận

NHÂN VIÊN QUẢN TRỊ WEBSITE

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận