BlockchainWork tham gia Workshop “Đánh cắp thông tin người dùng qua mạng”

BlockchainWork  tham gia Workshop “Đánh cắp thông tin người dùng qua mạng”

Vào thứ bảy vừa qua (ngày 21/05/2022), BlockchainWork đã có cơ hội hợp tác cùng Nhà Văn hóa Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh để cùng tạo nên một buổi workshop vô cùng ý nghĩa, nhằm cung cấp thông tin và giáo dục về chủ đề “Đánh cắp thông tin người dùng qua mạng” đến đông đảo cộng đồng sinh viên thành phố.

CoverBlockchainWork tham gia Workshop “Đánh cắp thông tin người dùng qua mạng”

Workshop “Đánh cắp thông tin người dùng qua mạng”

Workshop “Đánh cắp thông tin người dùng qua mạng” là chương trình nằm trong chuỗi workshop thuộc Ngày hội Khoa học công nghệ sinh viên 2022 chủ đề: “Intelligence & Integration”, một trong các chương trình được tổ chức nhằm phát động phong trào sáng tạo, qua đó phát hiện, tập hợp những tài năng, năng khiếu trẻ phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần tham gia thực hiện các chương trình đột phá của thành phố. Đại diện BlockchainWork là CEO – Ms.Tiên Lê vinh dự được gửi lời mời và tham gia workshop với tư cách diễn giả của workshop.

Workshop-Danh-cap-thong-tin-nguoi-dung-qua-mangWorkshop “Đánh cắp thông tin người dùng qua mạng”

“Đánh cắp thông tin người dùng qua mạng” là chủ đề nóng, nhức nhối và đáng quan ngại hiện nay. Khi mà thế giới bước vào cuộc chuyển đổi số hóa mạnh mẽ, con người dường như không lường trước được những thủ thuật tinh vi trong thế giới mạng khó kiểm soát. Bất cứ dữ liệu nào của người dùng cũng có thể bị đánh cắp qua mạng và trục lợi bất chính, hi hữu nhất là vụ 17 GB dữ liệu cá nhân của người Việt gồm các giấy tờ quan trọng như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu, ảnh và video selfie,… trở thành món hàng trị giá 9.000 USD đối với hacker, thông tin được đăng tải bởi báo Thanh Niên vào ngày 19/05/2021. Rồi sau đó, cũng trong 4 tháng đầu năm nay, hàng loạt sự cố hệ thống thông tin Việt Nam, xảy ra 4616 cuộc tấn công theo số liệu thống kê của Trung tâm giám sát an toàn không gian quốc gia (NCSC). Các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam sẽ tiếp cục diễn tiến theo hướng tăng lên nếu các cá nhân, tổ chức không cẩn trọng trong vấn đề bảo mật. 

Cũng trong buổi chia sẻ, Ms.Tiên Lê đã cập nhật đến các bạn sinh viên một số vụ án chấn động về vấn đề đánh cắp thông tin. Điển hình phải kể đến là cuộc tấn công WannaCry, nó xuất hiện vào tháng 5/2017, hệ quả thật khó mà tưởng tượng khi nó gây lây nhiễm 300.000 máy tính tại 150 quốc gia và gây thiệt hại về mặt tài chính là 4 tỷ USD và còn nhiều vụ án chấn động khác… 

BlockchainWork và lời khuyên nào dành cho người dùng?

BlockchainWork-va-nhung-loi-khuyen-doi-voi-nguoi-dungBlockchainWork và những lời khuyên đối với người dùng

Ngoài đem đến góc nhìn cho các bạn sinh viên trẻ về những mối nguy hại khi thông tin bị đánh cắp. Đại diện BlockchainWork đã đưa ra một số giải pháp cũng như lời khuyên hữu ích cho các bạn nhằm phòng ngừa và tránh những rủi ro không đáng có.

“Lời khuyên đầu tiên, đó chính là người dùng cần trang bị cho bản thân kiến thức và tư duy về bảo mật. Các bạn phải luôn cập nhật kiến thức, tin tức, bởi lẽ, các mánh khóe để đào dữ liệu trên internet đã không còn đơn giản trong một thời đại bùng nổ thông tin. Các bạn phải biết những trường hợp, dấu hiệu khi bản thân vô tình bị nhắm trúng, từ đó mới có hướng giải quyết và xử lý đúng đắn.

Tiếp đến, đó là thiết lập mô hình bảo mật Zero Trust – một triết lý an ninh mạng nói rằng không ai trong hoặc ngoài mạng được tin cậy trừ khi nhận dạng của họ đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Việc triển khai Zero Trust liên quan đến việc yêu cầu xác minh danh tính nghiêm ngặt cho mọi cá nhân hoặc thiết bị cố gắng truy cập vào mạng hoặc ứng dụng. Xác minh này áp dụng cho dù thiết bị hoặc người dùng đã ở trong phạm vi mạng hay chưa. Tóm lại, thông qua triết lý này, BlockchainWork muốn truyền tải rằng, bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, điều phải đặt giả thuyết và hoài nghi về độ an toàn, bảo mật, không có gì là tuyệt đối, để từ đó có thể đưa ra các giải pháp phòng tránh rủi ro tối ưu.

Cuối cùng, sử dụng công nghệ để bảo mật, bất kì cá nhân hay tổ chức nào, đều có thể sử dụng các phần mềm an toàn để gia tăng độ bảo mật của hệ thống máy tính, điện thoại. Phần mềm là một trợ thủ đắc lực trong quy trình bảo mật thông tin dữ liệu.” – Nguyên văn lời chia sẻ của CEO – Ms.Tiên Lê

Công nghệ blockchain – Giải pháp bảo mật trong thời đại web 3.0

Hiện nay, blockchain là công nghệ hàng đầu được được các doanh nghiệp lựa chọn trao gửi niềm tin. Bởi công nghệ blockchain giải quyết tốt những vấn đề lo ngại cho an toàn bảo mật như rò rỉ thông tin, hack,… Trong buổi workshop, Ms.Tiên đã cung cấp cho các bạn sinh viên đầy đủ tính chất và cơ cấu hoạt động của công nghệ blockchain để thấy được tính an toàn, bảo mật, đáng tin cậy của công nghệ này.

Đặc biệt, trong bối cảnh chuyển giao thời đại của một nền công nghệ tiến hóa qua các thời kỳ web 1.0, web 2.0 rồi đến web 3.0, sự xuất hiện và phát triển của blockchain như một phần xu hướng tất yếu. Bên cạnh vấn đề bảo mật, các bạn trẻ cũng rất hứng thú khi nghe về thời kỳ web 3.0 và ứng dụng blockchain trong bảo mật, xoay quanh đó là cơ hội ngành nghề trong lĩnh vực này. BlockchainWork đã đem đến cho các bạn một góc nhìn đầy triển vọng, cơ hội rộng mở đối với các sinh viên có mong muốn tìm kiếm cơ hội đối với lĩnh vực công nghệ blockchain nói chung.

>> Xem thêm: Ứng dụng công nghệ blockchain vào quản lý giáo dục để tăng tính minh bạch và sự bảo mật.

Lời kết

Sau buổi workshop, hứa hẹn sẽ là khởi đầu cho những lần hợp tác về sau và đồng hành lâu dài trong hành trình truyền tải, giáo dục kiến thức cho cộng đồng giữa hai bên đơn vị là BlockchainWork và Nhà Văn hóa Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh. Xin trân trọng cảm ơn quý độc giả đã theo dõi và đọc bài viết!

BlockchainWork

Thông tin liên hệ:
Website blog: BlockchainWork Insider – Kiến thức, tin tức blockchain nổi bật
Facebook: BlockchainWork
Cộng đồng chia sẻ kiến thức, tin tức nổi bật, việc làm liên quan đến công nghệ blockchain: Cộng đồng Blockchain Việt Nam – BW | Facebook
Linkedin: BlockchainWork
Email: contact@blockchainwork.net
Kết nối cơ hội việc làm blockchain nổi bật tại đây: https://blockchainwork.net/cv-submit