7 Bước đơn giản để trở thành Blockchain writer

7 Bước đơn giản để trở thành Blockchain writer

Con đường để trở thành một Blockchain writer tuy rằng có nhiều chông gai thử thách hơn so với các nghề viết lách khác. Nhưng những phần thưởng nó đem lại rất xứng đáng nếu bạn là một người đam mê về Blockchain. Dưới đây sẽ là lộ trình giúp bạn định hướng con đường trở thành một Blockchain writer.

Học kiến thức Blockchain cơ bản

Đối với ngành Blockchain mà nói thì để bước chân vào thị trường lao động này, bạn cần phải nắm được các kiến thức nền tảng như bitcoin là gì, smart contract là gì, web 3.0, và nhiều những thuật ngữ khác. Do đây còn là một ngành khá mới mẻ với nhiều người, những thông tin kiến thức chưa thực sự tiếp cận với đa số đại chúng. Nên khi muốn trở thành Blockchain writer bạn phải thực sự vững các kiến thức này. Để từ đó có thể truyền tải được những thông tin chính xác rõ ràng đến với người đọc. 

Ngoài ra, đây cũng là tiền đề để bạn có thể phát triển và học hỏi những kiến thức chuyên sâu hơn về sau. Nguồn học thì rất đa dạng bạn hoàn toàn có thể học được thông qua các khóa học trực tuyến, các bài giảng trên youtube của MIT. Hoặc các bài viết của những người đi trước để làm tư liệu tham khảo cho bản thân mình.

Viết các bài viết mẫu

Khi các kiến thức về nền tảng của bạn đã vững vàng thì đến lúc bắt tay vào việc tạo nên những bài viết đầu tiên. Tuy rằng đã có vô vàn các bài viết tương tự ngoài thị trường. Nhưng việc này sẽ giúp bạn có thể rèn luyện được những điều cơ bản nhất khi viết về Blockchain. Giúp bạn có thể định hình được phong cách viết của bản thân mình. Là cơ sở để các khách hàng tương lai của bạn có được cái nhìn tổng quan về bạn thông qua các bài viết đó.

Ngoài ra, đây còn là cơ hội để bạn kiểm tra lại những kiến thức mà mình đã được học trước đó. Cũng như kiểm tra khả năng trình bày diễn giải của bản thân có những ưu và khuyết điểm gì. Từ đó xây dựng cho chính mình một lộ trình phát triển đạt hiệu quả cao hơn. 

Kinh nghiệm thực tiễn

Dù kiến thức bạn học và tìm hiểu nhiều đến mức nào đi nữa thì không có gì bằng việc trải nghiệm thực tế cả. Hiện nay với vô vàn các dự án Blockchain trên thị trường thì việc trực tiếp thử các sản phẩm là cần thiết. Tuy nhiên bạn không nhất thiết là phải dùng tiền của mình để thử chúng. Vì vẫn đang có rất nhiều dự án trong quá trình khởi chạy cung cấp những bản testnet cho người dùng trải nghiệm.

Thông qua đó giúp bạn hiểu ra cách thức hoạt động của mọi thứ trong Blockchain. Hiểu được cách mọi người đào coin, hàm hash hoạt động như thế nào, các mạng lưới Blockchain phổ biến hiện nay khác nhau những gì. Từ đó có được những cảm nhận chân thật nhất về ngành này để tạo nên những bài viết chất lượng đến tay bạn đọc. 

Xây dựng Portfolio

Blockchain-Writer-nen-tan-dung-mang-xa-hoi-de-quang-ba-bai-vietBlockchain Writer nên tận dụng mạng xã hội để quảng bá bài viết

Đối với một Blockchain writer, việc xây dựng một trang blog hay một website để lưu trữ tất cả bài viết của mình là cần thiết. Tận dụng các nền tảng miễn phí hoặc mua tên miền nếu bạn muốn để xây dựng nên Portfolio của mình. Vì đây sẽ là cách tốt để bạn có một nơi tổng hợp đầy đủ các sản phẩm của mình đưa tới khách hàng và nhà tuyển dụng. 

Ngoài ra, các trang mạng xã hội cũng là kênh tốt để đưa các sản phẩm của bạn đến với mọi người. Những trang phổ biến như Medium, LinkedIn, Facebook, Twitter, Quora, hay Reddit đều mang đến cơ hội mở rộng khách hàng. Và mỗi nền tảng thì sẽ yêu cầu có cách trình bày khác nhau, văn phong khác nhau. Từ đó rèn luyện thêm cho bạn khả năng viết đa nền tảng. 

Định hướng nội dung phù hợp

Để có thể nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực này, một Blockchain writer cần tạo nên được những bài viết có chiều sâu cùng những chủ đề phổ biến. Và tiến xa hơn nữa thì việc cập nhật tin tức, xu hướng thị trường là một điều phải làm để tạo nên những bài viết đúng thị hiếu người đọc. Đối với Blockchain writer thì có 2 loại chủ đề quan trọng:

  • Chủ đề về kỹ thuật: giải thích chi tiết chuyên sâu về cơ chế hoạt động của các mạng Blockchain, cách thức khai thác cái đồng tiền mã hóa, các cơ chế đồng thuận khác nhau ra sao. Và những kỹ thuật, công nghệ mới xuất hiện trên thị trường Blockchain.
  • Chủ đề trend: xu hướng đang thịnh hành trên thị trường hiện nay, người dùng đang quan tâm đến những đề tài nào nổi bật như Web 3.0, Metaverse. Tạo nên những bài viết cập nhật xu hướng, các sự kiện nổi bật sắp tới sẽ có thể thu hút độc giả.

Đăng tải bài viết trên các website công khai

Một số nền tảng về Blockchain nổi tiếng như  Binance Academy, ICO Listing Online, và CoinDesk cung cấp một không gian đăng tải nội dung miễn phí. Nhằm cung cấp các kiến thức về Blockchain cho người dùng của họ. Đây cũng là cơ hội để bài viết của bạn có thể được sự biết đến nhiều hơn từ các độc giả có cùng niềm đam mê về Blockchain. Cũng như xây dựng củng cố hình ảnh cá nhân của một Blockchain writer. Ngoài ra cũng để đánh lại xem mức độ đón nhận của công chúng với bài viết của bạn.

Những nhận xét, phản hồi sẽ là điều tuyệt vời nhất giúp cải thiện sản phẩm của bạn sau này. Cùng với việc được sự chấp nhận và đăng tải của các website, tạp chí sẽ giúp nâng cao uy tín cho bản thân bạn. Mở rộng con đường sự nghiệp sau này.

Ứng tuyển làm Blockchain Writer

Hiện nay đối với vị trí Blockchain writer có rất nhiều sự lựa chọn đa dạng. Bạn có thể chọn làm online hay offline, làm việc cho nhiều dự án khác nhau cùng lúc. Đây chính là thời điểm để bạn thực hiện bắt tay vào công việc thực sự. Tích lũy kinh nghiệm và viết nên hành trình làm một Blockchain writer của bản thân.

Kết luận

Hành trình để trở thành một Blockchain writer đòi hỏi bạn cần có nền tảng kiến thức vững vàng. Nỗ lực chăm chỉ luyện tập và không ngừng học hỏi những kiến thức mới. Từ đó tạo nên những sản phẩm chất lượng nhất giúp bản thân bước lên hành trình thực sự của một Blockchain writer. Mong rằng bài viết đã có thể cung cấp kiến thức bổ ích và cái nhìn rõ trên con đường trở thành một writer trong lĩnh vực Blockchain.

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: