Top 10 xu hướng web 3.0 năm 2022

Top 10 xu hướng web 3.0 năm 2022

Trong những năm vừa qua có thể thấy được xu hướng web 3.0 nổi lên như một hiện tượng của giới công nghệ. Cũng như Blockchain và Cryptocurrency đã thống lĩnh xu hướng phát triển công nghệ. Đây dần sẽ trở thành xu hướng tất yếu của tương lai. Vậy đâu là 10 xu hướng web 3.0 của năm 2022, chúng ta hãy cùng đọc để biết thêm thông qua bài viết dưới đây.

Bối cảnh Internet hiện nay

Thực trạng về bảo mật thông tin cá nhân hiện nay trên không gian mạng còn đang gặp phải rất nhiều khó khăn. Đặc biệt ở Việt Nam, khi theo bộ công an thì hiện nay có tới 2/3 dân số nước có thông tin được lưu trữ, chia sẻ, và thu thập trên không gian mạng. Cùng hàng loạt các vụ lộ thông tin người dùng nổi tiếng như: VNG để lộ hơn 163 triệu thông tin khách hàng, thế giới di động và điện máy xanh lộ hơn 5 triệu email khách hàng. Hay đường dây mua bán dữ liệu được triệt phá lên đến con số 1.300 GB dữ liệu được mua bán trái phép.

Có thể thấy được tình trạng hiện tại của Web 2.0 trên nền tảng Internet tạo ra nhiều lỗ hổng về việc bảo mật. Các tổ chức tập trung nắm giữ lượng dữ liệu thông tin quá lớn nên khi bị tấn công ảnh hưởng đến rất nhiều người. Cùng với mức độ quan tâm về kiểm soát dữ liệu của bản thân ngày càng tăng cao. Thì chính là thời điểm Web 3.0 ra đời để giải quyết điều đó.

Với các tính năng nổi bật của Web 3.0 cho phép xây dựng một mạng lưới phi tập trung hoàn toàn trên nền tảng của mình. Đưa quyền quyết định về thông tin của mình được sử dụng, lưu trữ, và truyền tải như thế nào về tay người dùng. Với công nghệ Blockchain được áp dụng giúp đảm bảo mức độ bảo mật cho dữ liệu người dùng.

Trí tuệ nhân tạo trong web 3.0

Đây chắc chắn là một xu hướng các bạn phải chú ý trong thị trường Web 3.0 trong năm 2022. Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đắc lực trong việc đưa ra các quyết định, phát hiện dễ dàng có sự cố mạng lưới. Cùng với khả năng sắp xếp công việc một cách hợp lý và xử lý một cách thông minh sáng tạo. Cũng như cải thiện khả năng chăm sóc khách hàng trong thời kỳ phát triển của Web 3.0. Tạo nên một mạng lưới được hoạt động một cách hoàn toàn tự động không có sự can thiệp của bất kỳ con người. Khả năng tự sửa chữa nâng cấp và phát triển không ngừng.

Ai hay trí tuệ nhân tạo sẽ bổ sung phần khiếm khuyết của Web 3.0 còn tồn đọng. Giúp cho hiệu quả công việc và vận hành trên hệ thống của Web 3.0 được tối ưu về mặt hiệu quả. Giúp nâng cao chất lượng công việc và nâng tầm mạng lưới hoạt động hiện tại.

Tăng trưởng NFT trên web 3.0

Xác nhận quyền sở hữu thông qua NFT

Xác nhận quyền sở hữu thông qua NFT

NFT chính là một trong những vật chính yếu tạo nên giá trị của Web 3.0. Đây chính là yếu tố chính giúp nó mang lại cho người dùng quyền sở hữu. Những NFT là cơ sở để những người dùng mới có thể hiểu được cơ chế hoạt động của Web 3.0. Cho họ thấy được những sản phẩm, thông tin, dữ liệu họ tạo ra đều có tính sở hữu. Và có khả năng được trao đổi mua bán một cách trực tiếp trên hệ thống mạng lưới phi tập trung.

Xem thêm: Opensea thị trường lớn nhất thế giới cho NFT – BlockchainWork

Phi tập trung hóa dữ liệu

Việc tạo ra được một môi trường phi tập trung của dữ liệu, cho phép người dùng có được nhiều quyền hạn hơn với dữ liệu của mình. Cũng như một số nền tảng mạng xã hội Facebook cũng đang dần từng bước tới Web 3.0 thông qua việc tích hợp liên kết ví điện tử trên mạng của mình. Để giải quyết được việc dữ liệu của người dùng bị đánh cắp xử dùng một cách tràn lan không mục đích. Cùng với việc các dữ liệu không bị kiểm soát bởi một tổ chức tập trung nào. Hạn chế được việc bị hack vào một hệ thống ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng toàn cầu từng xảy ra trước đây.

Tăng cường lòng tin người dùng

Vì mạng lưới xây dựng nên nền tảng của Web 3.0 là sử dụng mạng lưới ngang hàng. Nên lòng tin giữa người dùng với nền tảng được nâng cao rõ ràng. Họ sẽ không phải lo lắng rằng có bất kỳ đơn vị nào đang theo dõi thu thập thông tin của mình. Vì mọi hành động trên không gian mạng lưới Blockchain đều minh bạch và rõ ràng. Mỗi người dùng đều được đối xử như nhau. Nội dung nào của bạn được chia sẻ hay không đều do bạn – người tạo ra quyết định. Giúp lòng tin giữa người dùng và sản phẩm Web 3.0 được nâng cao hơn. Cùng việc không còn phải bận tâm đến việc bảo mật dữ liệu thì trải nghiệm của người dùng cũng sẽ được nâng cao đáng kể.
Sử dụng Blockchain như một dịch vụ
Đây sẽ là một trend cực kỳ quan trọng đối với Web 3.0 nói riêng và ngành Blockchain nói chung. Khi sử dụng các ứng dụng của Blockchain mà mua bán trên nền tảng Web 3.0 như một dịch vụ thông thường. Với tính năng này sẽ giúp các doanh nghiệp, hệ thống cơ quan tiếp cận được với Blockchain một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thông qua các nền tảng Web 3.0 mà đưa các ứng dụng, công cụ Blockchain về bộ máy vận hành của mình. Từ đó cải thiện chất lượng công việc, khả năng quản lý và vận hành doanh nghiệp. Với tính năng về tính bảo mật, tính minh bạch, khả năng truy xuất nguồn gốc của Blockchain. Thì việc áp dụng công nghệ này như một dịch vụ sẽ cực kỳ hữu ích trong hiện tại và tương lai.

Flux

Flux một ứng dụng đang nổi lên trong nền tảng Web 3.0 hiện nay. Với tính năng giúp hỗ trợ những nhà phát triển tạo lập nền tảng cho những phát triển sau này. Hỗ trợ lập trình viên sáng tạo những ý tưởng, ứng dụng mới mẻ trên nền tảng Web 3.0. Và được đánh giá là một trong những nguồn phát triển Web 3.0 triển vọng nhất trong tương lai. Do khả năng phát triển dựa trên hợp đồng thông minh smart contract mà Flux đảm bảo được tính bảo mật cùng khả năng xử lý lỗi dễ dàng nhanh chóng.

Ứng dụng điện toán đám mây

Hiện nay, để có thể tối đa chi phí tiết kiệm cơ sở hạ tầng lưu trữ dữ liệu thì hầu hết các công ty đều sử dụng các điện toán đám mây. Để từ đó lưu trữ được lượng dữ liệu lớn với mức chi phí tiết kiệm nhất. Kết hợp với việc sử dụng Web 3.0 vào trong điện toán đám mây sẽ giúp cho việc kết nối của các dữ liệu doanh nghiệp đám các đám mây trên toàn thế giới được đảm bảo mức độ bảo mật. Giúp cho việc truyền và lưu trữ diệu liệu trên đám mây của doanh nghiệp và người dùng được an toàn.

Công cụ phát triển code đơn giản

Đây cũng là một ứng dụng đặc trưng của hợp đồng thông minh smart contract. Giúp cho việc tạo nên một môi trường sử dụng ngôn ngữ lập trình đơn giản hoặc thậm chí không cần lập trình vẫn có thể tạo nên các ứng dụng. Đi cùng với đó là các nền tảng Web 3.0 thúc đẩy việc đó được diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tạo nên hàng loạt các ứng dụng xuất hiện trên các mạng lưới Blockchain khác nhau. Giúp cho những người không cần phải là lập trình viên cũng có thể tạo nên được những ứng dụng phù hợp với mục đích của mình. Đưa những ý tưởng được thực hiện hóa trên không gian kỹ thuật số một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Phát triển mạng ngữ nghĩa

Một trong những xu hướng được dự đoán sẽ mở rộng Web 3.0 trong năm nay chính là việc phát triển mạng ngữ nghĩa. Giúp gia tăng khả năng giao tiếp, tương tác giữa con người và máy móc. Từ đó tạo cầu nối mới giữa 2 thế giới thực tế và kỹ thuật số. Tạo nên những luật lệ mới trong hệ thống ngôn ngữ máy tính đã tồn tại hiện nay. Cùng với đó mạng ngữ nghĩa giúp cân bằng thông tin trong hệ thống mạng lưới. Từ đó đem lại nguồn thông tin chuẩn xác và chất lượng hơn.

Sự thống trị của Metaverse

Vũ trụ ảo Metaverse mang đến trải nghiệm chân thật trên Web 3.0

Vũ trụ ảo Metaverse mang đến trải nghiệm chân thật trên Web 3.0

Khi nhắc đến Web 3.0 thì không thể nào quên được Metaverse đã từng làm chao đảo cả thế giới. Đây sẽ là nơi kết nối mọi người trên khắp không gian mạng lại với nhau một cách chân thực nhất. Tạo nên một không gian 3 chiều giúp có những trải nghiệm trên không giữ kỹ thuật số một cách trọn vẹn nhất. Và Web 3.0 chính là nền tảng để các Metaverse có thể được hình thành và phát triển trên đó.

Cơ hội làm việc lĩnh vực Web 3.0

Đi đôi với sự phát triển mạnh mẽ của Web 3.0, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này ngành càng rộng mở. Khi mà từ năm 2020 đến năm 2021 tỉ lệ gia tăng số lượng công việc trong lĩnh vực Web 3.0 lên gần 400%. Với mức lương trung bình với các nhà phát triển trong lĩnh vực lên đến $120,000 to $170,000 trên 1 năm. Ngoài những công việc liên quan nhiều về công nghệ như web 3.0 developer, smart contract developer, hay web designer. Thì còn những công việc mới được tạo ra không cần bạn phải biết công nghệ như content creator với khả năng sáng tạo không ngừng trên nền tảng web 3.0. Và các sáng phẩm sáng tạo kỹ thuật số của bạn có thể được mua bán tạo nên nguồn thu nhập cho bản thân mình.

Với vô vàng các xu hướng mới của Web 3.0 ra đời, tạo nên cơ hội việc làm cho cả dân công nghệ lẫn non-tech. Đối với dân công nghệ thì mức thu nhập có thể gấp rưỡi đối với các vị trí tương đương ở các doanh nghiệp truyền thống. Đặc biệt là các vị trí liên quan đến development. Còn những người non-tech thì điều cần nhất để giúp họ có thể kiếm được nguồn thu nhập khủng và ổn định trên Web 3.0 chính là khả năng sáng tạo. Với sự sáng tạo càng nhiều, khả năng giao tiếp tốt được nhiều người yêu mến thì bạn càng có thể tạo ra được nhiều nguồn thu nhập trên các nền tảng Web 3.0.

Kết luận

Web 3.0 xuất hiện để giải quyết các vốn nhức nhối hiện tại của Internet mà chúng ta đang gặp phải và đối mặt hằng ngày. Cùng với đó là đưa hàng loạt các ứng dụng của Blockchain, Metaverse, và một số trend khác vào thực tế cuộc sống. Giúp nâng cao đời sống con người tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới trên toàn cầu.

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Hyperledger là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Hyperledger được tạo ra để thúc đẩy các công nghệ blockchain liên ngành. Với Hyperledger, các doanh nghiệp có thể tạo ra các giải pháp an toàn, hiệu quả và minh bạch có thể được sử dụng trong…

Hash là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Hash (hàm băm) được sử dụng trong nhiều ứng dụng chẳng hạn như mật mã, xác thực, kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu và chữ ký số. Chúng cũng được sử dụng để lập chỉ mục…

Halving là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Tiền tệ hiện tại được phát hành bởi ngân hàng trung ương và họ tự do quyết định số lượng tiền tệ được phát hành, kiểm soát nguồn cung và giá cả của tiền tệ. Vậy đối với…

Hard fork và soft fork là gì?

Gia Nhuận 17/01/2023

Block fork (bao gồm hard fork và soft fork) ngày càng trở nên phổ biến vì cho phép các blockchain phát triển nhanh chóng và cung cấp cho người dùng cách tùy chỉnh mạng của riêng họ. Chúng…