Genesis block là gì? Bí ẩn đằng sau Genesis block

Genesis block là gì? Bí ẩn đằng sau Genesis block

Genesis block có lẽ là thuật ngữ không quá phổ biến rộng rãi, tuy nhiên đây là khối có vai trò vô cùng quan trọng trong thế giới blockchain nói chung và tiền kỹ thuật số nói riêng. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay BlockchainWork sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cụ thể về Genesis block và tầm quan trọng của khối này. Cùng theo dõi ngay thông qua bài viết dưới đây nhé!

Genesis block là gì?

Genesis Block là tên được đặt cho khối đầu tiên mà một loại tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như Bitcoin. Một blockchain bao gồm một loạt các khối được gọi là được sử dụng để lưu trữ thông tin liên quan đến các giao dịch xảy ra trên mạng blockchain. Mỗi khối chứa một tiêu duy nhất và mỗi khối như vậy được xác định bởi hàm băm tiêu đề khối riêng lẻ. 

Các khối này được xếp lớp — cái này chồng lên cái kia, với Genesis block là nền tảng — và chúng phát triển theo chiều cao cho đến khi đạt đến phần cuối của chuỗi khối và trình tự hoàn chỉnh. Các lớp và lịch sử sâu sắc của mỗi chuỗi là một trong những điều làm cho tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain trở nên an toàn.  

Genesis block của Bitcoin là ví dụ đầu tiên của hệ thống blockchain bằng chứng công việc và là khuôn mẫu cho tất cả các khối khác trong chuỗi khối của nó. Vào năm 2009, nhà phát triển có biệt danh của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, đã tạo ra Genesis block, khởi động sự bùng nổ tiền điện kỹ thuật số đang diễn ra ngày nay.

Các khối là các vùng chứa kỹ thuật số hiệu quả, nơi dữ liệu liên quan đến các giao dịch trên mạng được ghi lại vĩnh viễn. Một khối ghi lại một số hoặc tất cả các giao dịch Bitcoin gần đây nhất chưa được nhập vào bất kỳ khối nào trước đó. Do đó, một khối giống như một trang của sổ cái hoặc sổ ghi chép. Mỗi khi một khối được hoàn thành, nó sẽ nhường chỗ cho khối tiếp theo trong blockchain. Do đó, một khối là một kho lưu trữ vĩnh viễn các bản ghi, một khi đã được viết, không thể thay đổi hoặc xóa bỏ.

Khối Genesis, còn được gọi là khối 0, là khối đầu tiên mà các khối bổ sung trong chuỗi khối được thêm vào. Nó thực sự là tổ tiên mà mọi khối khác có thể theo dõi dòng dõi của nó trở lại vì mọi khối đều tham chiếu đến khối đứng trước nó. Điều này bắt đầu quá trình xác thực các giao dịch Bitcoin và giới thiệu Bitcoin mới vào sự tồn tại.

Genesis-block-la-giGenesis block là gì?

Những bí ẩn về Genesis block

Genesis block và việc thành lập Bitcoin vẫn còn nhiều bí ẩn. Ngay sau khi ra mắt Bitcoin, người được gọi là “Satoshi Nakamoto” đã biến mất khỏi mặt đất, hầu như không để lại dấu vết. Sự kiện tốt lành này đã mở đường cho những bí ẩn liên tục xoay quanh cái mà người hâm mộ yêu thương gọi là “the Block”.

Sự khởi đầu của Genesis block đã bị che đậy trong cuộc tranh luận về một điểm tốt trong quá trình tạo ra nó: Liệu đoạn mã hiển thị Genesis block có thể không thể giao dịch một cách hiệu quả là một ý định hay một sai lầm từ phía Nakamoto?

Mặc dù Genesis block trỏ đến một địa chỉ web – được viết trong mã của Genesis block – liên kết đó hiển thị thông báo lỗi khi được kích hoạt. Hệ thống không thể tìm thấy giao dịch 50 BTC đầu tiên trong cơ sở dữ liệu của nó và giao dịch chi tiêu đã bị từ chối. Vì vậy, giao dịch của Genesis block không được khách hàng Bitcoin ban đầu coi là giao dịch thực.

Nhưng tại sao? Ý của Nakamoto là Bitcoin đầu tiên không thể giao dịch? Hay, đó là một sai lầm? Điều này đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc tranh luận giữa những người hâm mộ Bitcoin và những người trong cuộc. Tuy nhiên, vì sự chính xác của nhà phát triển này, hầu hết đều tin rằng đó không phải là lỗi. Nakamoto có thể đã viết code cho Genesis block chính xác theo cách anh ta muốn. Chúng ta sẽ không bao giờ biết tại sao, vì điều kỳ quặc đã không được phát hiện cho đến khi Nakamoto biến mất.

Nhung-bi-an-ve-Genesis-blockNhững bí ẩn về Genesis block

Di sản thực sự của Genesis block

Bitcoin không thể được giải cứu vì quy trình của nó loại bỏ người trung gian; không có bên thứ ba, không có tổ chức công ty nào để đi giữa BTC và người tiêu dùng.

Mạng Bitcoin tự kiểm tra hai lần liên tục thông qua các vấn đề toán học phức tạp được giải quyết đầu tiên bởi máy tính, sau đó là những người khai thác Bitcoin của con người. Người ta không thể tiến hành bất kỳ giao dịch Bitcoin nào cho đến khi câu đố toán học được xác thực. Một sự an toàn khác là, bởi vì tất cả các giao dịch được lưu trữ vĩnh viễn, các hành động của các thợ đào luôn có thể được theo dõi, điều này khiến không thể che giấu bất kỳ bằng chứng nào về hành vi sai trái.

Vào tháng 11 năm 2013, những người ủng hộ ban đầu của Nakamoto đã thành lập Viện Satoshi Nakamoto (SNI) để giáo dục công chúng về lịch sử và tầm nhìn của việc tạo ra Bitcoin. Trong số các chi tiết thú vị khác, SNI lưu trữ một trong những tàn tích lớn nhất về sự tồn tại trực tuyến của Nakamoto: Một danh sách phong phú các bài đăng trên diễn đàn, được chia thành các danh mục chủ đề, mà người tạo ra Bitcoin đã viết trong khi anh ta vẫn làm việc trong dự án.

Một số người hâm mộ Bitcoin giữ Genesis block trong một sự tôn kính giống như một sự sùng bái, giống như họ đã tạo ra nó. Người hâm mộ bị thu hút bởi cấu trúc phức tạp và từ vựng đặc trưng của Bitcoin với sự cuồng nhiệt của một người bị ám ảnh bởi một trò chơi arcade phức tạp.

Những người sùng bái Bitcoin đã quyên góp một lượng nhỏ BTC cho Genesis block như một lời tri ân đến Satoshi Nakamoto. Đây được coi là một hình thức hy sinh vì một khi đồng xu được chuyển vào Khối Sáng Thế, nó sẽ không bao giờ được di chuyển nữa – giống như ném một phần tư vào đài phun nước.

Tầm quan trọng của Genesis block đối với Bitcoin là gì?

Có thể khẳng định rằng Genesis block chính là một khối độc nhất trong blockchain. Về mặt kỹ thuật, nó khác so với những khối kế tiếp và có ý nghĩa biểu tượng đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho hệ thống tiền tệ fiat. Genesis block đã mở ra một kỷ nguyên mới cho tiền tệ, thương mại quốc tế, hệ thống dữ liệu phân tán và nhiều ngành hoặc lĩnh vực khác trong nền kinh tế.

Kết luận

Genesis block là một trong những thuật ngữ blockchain khi nói về khối nguyên thuỷ, khối đầu tiên được tạo của một mạng lưới blockchain. Hiện nay không chỉ riêng Bitcoin, mà có rất nhiều hệ thống blockchain khác nhau sử thuật ngữ Genesis block rộng rãi. Hy vọng bài viết trên đã cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị về Genesis block. Đừng quên theo dõi Website BlockchainWork để cập nhật thêm nhiều thông tin giá trị nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Hyperledger là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Hyperledger được tạo ra để thúc đẩy các công nghệ blockchain liên ngành. Với Hyperledger, các doanh nghiệp có thể tạo ra các giải pháp an toàn, hiệu quả và minh bạch có thể được sử dụng trong…

Hash là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Hash (hàm băm) được sử dụng trong nhiều ứng dụng chẳng hạn như mật mã, xác thực, kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu và chữ ký số. Chúng cũng được sử dụng để lập chỉ mục…

Halving là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Tiền tệ hiện tại được phát hành bởi ngân hàng trung ương và họ tự do quyết định số lượng tiền tệ được phát hành, kiểm soát nguồn cung và giá cả của tiền tệ. Vậy đối với…

Hard fork và soft fork là gì?

Gia Nhuận 17/01/2023

Block fork (bao gồm hard fork và soft fork) ngày càng trở nên phổ biến vì cho phép các blockchain phát triển nhanh chóng và cung cấp cho người dùng cách tùy chỉnh mạng của riêng họ. Chúng…