Chuyện nghề của Edison – Cựu trưởng nhóm ứng dụng blockchain tại Zilliqa

Chuyện nghề của Edison – Cựu trưởng nhóm ứng dụng blockchain tại Zilliqa

Hiện nay, công nghệ blockchain phát triển vượt bậc và nhận được sự quan tâm từ nhiều người. Dần dần, nhờ vào tốc độ phát triển và tiềm năng của lĩnh vực, có càng nhiều người trẻ chuyển hướng xây dựng một lộ trình nghề nghiệp trong lĩnh vực blockchain. Bên cạnh tài liệu tham khảo về blockchain trên các kênh social, những câu chuyện nghề thực tế từ các chuyên gia trong lĩnh vực chính là nội dung giá trị cung cấp cho đọc giả những thông tin bổ ích, đồng thời giúp các bạn xây dựng được lộ trình riêng cho bản thân mình.

Trong series Real Blockchain Career Stories lần này, BlockchainWork mang đến cho các bạn một câu chuyện nghề của Edison – Cựu trưởng nhóm ứng dụng blockchain tại Zilliqa. Tìm hiểu ngay bên dưới về chàng trai tài năng làm việc trong lĩnh vực blockchain này nhé. 

Cơ duyên đến với lĩnh vực blockchain của Edison

Co-duyen-den-voi-linh-vuc-blockchain-cua-EdisonCơ duyên đến với lĩnh vực blockchain của Edison

Edison đã từng là một kỹ sư, sau đó thăng tiến lên vị trí quản lý và hiện tại đang là một doanh nhân kiêm vị trí cố vấn trong lĩnh vực blockchain. Anh hiện đang là Co-founder và CEO của Suberra – một nền tảng thanh toán cho phép các doanh nghiệp thanh toán bằng tiền kỹ thuật số. Edison từng có khoảng thời gian làm việc ở Zilliqa với vai trò trưởng nhóm ứng dụng blockchain. Đây là nơi anh đứng đầu việc phát triển các ứng dụng blockchain nội bộ trong ngành quảng cáo và tài chính. Edison tin rằng blockchain là một mạng lưới giá trị. Anh quan tâm đến việc khám phá các trường hợp sử dụng khác nhau của blockchain và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của thế giới sang phân quyền. Anh có bằng thạc sĩ của Đại học Carnegie Mellon, nơi anh đã tiến hành nghiên cứu về bảo mật blockchain.

Bước đột phá ban đầu của Edison trong lĩnh vực blockchain bắt đầu khi anh đang theo học cao học tại Đại học Carnegie Mellon vào năm 2016. Vào thời điểm đó, anh bắt đầu bằng cách cố gắng tạo các ứng dụng phi tập trung đơn giản trên Ethereum trong thời gian rảnh của mình. Đa số kinh nghiệm của nhà phát triển Ethereum rất ít và rất khó để tạo ra bất cứ thứ gì.

Sau đó, Edison không nghĩ nhiều về blockchain cho đến khi anh tham gia một hội thảo sau đại học về mật mã nâng cao do giáo sư Vipul Goyal giảng dạy trong học kỳ mùa thu năm 2017. Hội thảo này đã đề cập đến cách các ứng dụng thông minh của mật mã có thể cho phép các trường hợp ứng dụng mới trong ngành công nghiệp blockchain. Anh thấy mình bị hấp dẫn bởi chủ đề này, đến nỗi Edison quyết định chọn blockchain trở thành chủ đề trong luận văn tốt nghiệp của mình. Trong suốt quá trình nghiên cứu, anh đã nâng cao hiểu biết của mình hơn nữa về các khái niệm cơ bản như thuật toán đồng thuận và vai trò của chứng minh toán học trong công nghệ. Mặc dù những chủ đề này rất thú vị đối với Edison, tuy nhiên điều khiến anh thấy hấp dẫn nhất là làm thế nào để giảm thiểu sự tấn công đối với hệ thống blockchain.

Trong suốt thời gian làm luận văn, anh cảm thấy buộc phải theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain, không chỉ để phát triển hơn nữa công việc của mình mà còn đóng góp cho ngành công nghiệp thú vị và mới nổi này. 

Edison chia sẻ về chuyện nghề và những khó khăn gặp phải khi là một blockchain developer

 Chuyen-nghe-va-nhung-kho-khan-gap-phai-khi-la-mot-blockchain-developerNhững khó khăn gặp phải khi là một blockchain developer

Cuộc sống của một nhà phát triển blockchain có nhiều điểm tương đồng với các nhà phát triển phần mềm. Nếu bạn nghĩ về blockchain như một cơ sở dữ liệu, thay vì làm việc với các ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu như SQL, thì bạn đang làm việc với các ngôn ngữ tạo ra hợp đồng thông minh. Có thể cho rằng, có những rủi ro mà các nhà phát triển blockchain phải đối mặt nhưng các nhà phát triển phần mềm khác không phải đối mặt. Tuy nhiên, sự phức tạp vốn có của chúng, các hợp đồng thông minh cũng là nơi logic kinh doanh được hệ thống hóa. Như vậy, điều quan trọng nhất là chúng phải được viết và được bảo mật đúng cách với một cơ sở mã mạnh. Blockchain là một mạng giá trị, tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc chuyển giao các tài sản có giá trị trong thế giới thực. Do đó, sẽ có sự phân nhánh trong thế giới thực nếu mọi thứ xảy ra sai sót.

Blockchain là một công nghệ cơ bản mới ra đời, nên những thách thức trong lĩnh vực này là vô cùng mới mẻ. Chia sẻ về chuyện nghề của mình, tại Zilliqa, Edison cùng với team đã tạo ra một nền tảng blockchain công khai đầu tiên trên thế giới để giải quyết vấn đề khả năng mở rộng lâu năm của ngành bằng cách tận dụng công nghệ Sharding. Do một số thiếu sót hiện có trong các ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh ngày nay, họ cũng đã tự mình tạo ra một ngôn ngữ hợp đồng thông minh an toàn theo thiết kế mới, Scilla, có thể sử dụng để xác minh chính thức (toán học) và do đó có thể bảo mật cao hơn. Edison cho rằng trong một ngành công nghiệp tương đối non trẻ, bạn sẽ có nhiều cơ hội để đưa ra những đóng góp quan trọng có thể thay đổi hoàn toàn quá trình phát triển của ngành. 

>> Xem thêm: Mất bao lâu để trở thành một blockchain developer?

Cần gì để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain?

Edison cho rằng hai đặc điểm quan trọng nhất để theo đuổi công việc blockchain là trí tuệ tò mò và một niềm tin rõ ràng. Một nhà phát triển cần phải tò mò và quan tâm đến việc tiếp thu kiến ​​thức mới đồng thời thể hiện khả năng áp dụng những kiến ​​thức này vào blockchain. Mặc dù công nghệ này vẫn còn sơ khai, nhưng có một số điểm tương đồng nhất định có thể được rút ra với các lĩnh vực kỹ thuật hiện có, đã được thiết lập. Do đó, một nhà phát triển blockchain nên tiếp xúc với các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp phần mềm để khai thác chuyên môn này nhằm xây dựng các sản phẩm tốt hơn cho hệ sinh thái blockchain. 

Việc xây dựng ứng dụng trên blockchain cũng khó hơn nhiều so với việc xây dựng ứng dụng trên cơ sở dữ liệu truyền thống và bạn phải có niềm tin về tầm quan trọng và ý nghĩa của công việc. Bạn phải thực sự tin tưởng vào ý tưởng của blockchain. Nếu không có niềm tin cá nhân mạnh mẽ rằng công việc của bạn có giá trị thực sự, bạn sẽ rất dễ vỡ mộng và thất vọng, và các nhà phát triển thường có thể bỏ cuộc trong quá trình này trước khi công việc thực sự có kết quả.  

>> Xem thêm: Những kỹ năng cần có của một lập trình viên blockchain

Kết luận

Đối với một người theo đuổi công việc trong lĩnh vực blockchain, rất quan trọng để đặt niềm tin vào tiềm năng phát triển trong tương lai của lĩnh vực. Những quan điểm chia sẻ về chuyện nghề của Edison – Trưởng nhóm ứng dụng blockchain tại Zilliqa chắc chắn sẽ giúp ích các bạn trong việc hiểu hơn về lĩnh vực blockchain cũng như biết được kinh nghiệm thực tế từ một chuyên gia.

BlockchainWork biên dịch

>> Có thể bạn quan tâm: