Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn dành cho Developer trong ngành blockchain

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn dành cho Developer trong ngành blockchain

Developer trong ngành blockchain tuy mới xuất hiện trên thế giới những năm gần đây nhưng đã thể hiện được sức phát triển vượt bậc của mình. Cho thấy một thị trường tiềm năng đang bùng nổ với hàng loạt doanh nghiệp startup hình thành với những mức đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Vậy để có thể trở thành một blockchain developer thì bạn cần những gì? Dưới đây sẽ là một số câu hỏi giúp bạn xác định cũng như định hướng cần thiết để trở thành một blockchain developer.

Mô tả một ứng dụng mà bạn xây dựng và công nghệ bạn dùng để thực hiện điều đó?

Xay-dung-va-phat-trien-ung-dung-cua-developerXây dựng và phát triển ứng dụng của blockchain developer

Khi trở thành một kỹ thuật viên bạn cần cân nhắc lựa chọn kỹ càng trước khi bắt tay vào làm. Trả lời câu hỏi sẽ cho thấy được cách bạn lựa chọn công nghệ. Cho thấy được những kinh nghiệm của bạn đối với những công nghệ hiện hành cùng với những công cụ bạn ưu thích sử dụng.

Đặc biệt đối với ngành blockchain/web3 thì bạn cần ít nhất có thể sử dụng các công nghệ như CSS, Ruby, và Javascript. Ngoài những ngôn ngữ cơ bản đó ra thì developer còn cần phải mở rộng sang những ngôn ngữ khác như Python: một loại ngôn ngữ lập trình đang rất phổ biến hiện nay trong blockchain. 

>> Xem thêm: 5 Ngôn ngữ lập trình mà blockchain developer cần phải biết

Cách thức bạn lưu trữ mật khẩu người dùng trên không gian mạng?

Cach-thuc-lap-trinh-vien-bao-mat-mat-khau-nguoi-dungCách thức blockchain developer bảo mật mật khẩu người dùng

Có rất nhiều cách để blockchain developer có thể dùng để lưu trữ mật khẩu người dùng trên không gian mạng. Nhưng thực chất chỉ có một vài cách được đánh giá là thực sự an toàn từ đầu đến đuôi. Bạn cần hiểu được và có thể giải thích cặn kẽ về cách thức bảo mật những dữ liệu khách hàng này. Cụ thể như mật khẩu văn bản thuần túy, hàm hash mật mã (MD5 và SHA1), và mã số ngẫu nhiên. 

Đối với blockchain nói riêng, thì mức độ quan trọng của mật mã càng được đề cao. Nó là một phần không thể thiếu của blockchain. Giúp cho việc bảo mật và lưu trữ dữ liệu trên mạng lưới được đảm bảo. Vì vậy một developer trong blockchain cần có kiến thức sâu và nắm bắt thật chắc về vấn đề mã hóa.

Nếu bạn có 1 tháng để xây dựng một dự án từ con số 0 thì đâu là khung sườn, công nghệ và ngôn ngữ lập trình bạn sẽ sử dụng?

Đây là một câu hỏi phức tạp và không dễ dàng để có thể trả lời trong thời gian ngắn. Nhưng nếu là blockchain developer trình độ cao thì sẽ không hề nao núng trước câu hỏi này. Họ có thể miêu tả nó một cách rõ ràng, ngắn gọn, và cho thấy được rõ kiến thức của họ về ngành. Còn những người trả lời ngập ngừng, ngắt quãng có thể chưa sẵn sàng cho công việc này. 

Vì trong blockchain bạn không chỉ cần phải biết được cách xây dựng một dự án từ con số 0. Mà còn phải hiểu được cấu trúc đặc thù của blockchain mà bạn đang xây dựng. Với mỗi loại blockchain khác nhau có những yêu cầu khác nhau về mặt kỹ thuật, hiện nay có 4 cấu trúc blockchain: công cộng, tư nhân, liên doanh, và hỗn hợp. Nên những nhà lập trình có thể thảo luận cụ thể về trải nghiệm người dùng, lỗi, và những thuật ngữ khác sẽ cho thấy khả năng thực hiện được dự án của họ.

Đâu là ngôn ngữ lập trình bạn ưu thích nhất và tại sao?

Ngon-ngu-lap-trinh-pho-bien-cua-developerNgôn ngữ lập trình phổ biến của developer

Hầu hết mọi developer sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn 1 ngôn ngữ giữa vô vàng ngôn ngữ sẵn có. Trong suốt sự nghiệp, tùy vào từng dự án họ có thể thấy rằng một ngôn ngữ phù hợp hơn những cái khác. Câu trả sẽ cho thấy được mức độ gắn và niềm đam mê của họ đối với ngành. 

Nếu bạn gặp khó khăn hay không thể trả lời câu hỏi này thì không phải là điều gì tệ cả. Quan trọng bạn có thể đem đến những câu trả lời mạnh mẽ cụ thể về những dự án trong quá khứ của mình và suy nghĩ khi lựa chọn các ngôn ngữ lập trình.

Bạn sẽ làm gì nếu phát hiện code của người khác không hiệu quả?

Đảm bảo chất lượng là yếu tố quyết định đến sự thành công của mọi hoạt động. Và các dự án thường đòi hỏi tinh thần làm việc nhóm, chỉ ra lỗi bug, hoặc những lỗi sai khác. Từ đó câu trả lời sẽ không chỉ cho thấy giá trị của lập trình viên mà còn cho thấy được khả năng làm việc nhóm của họ.

Trong blockchain thì việc xây dựng cấu trúc dữ liệu cực kỳ quan trọng và phức tạp. Luôn đòi hỏi có sự hoàn thiện liên tục để khắc phục lỗi, hoạt động hiệu quả thì lập trình viên trả lời được cách tiếp nhận và giải quyết vấn đề để làm bài học cho sau này.

Một ngày bình thường của bạn khi làm công việc lập trình viên diễn ra như thế nào?

Câu trả lời sẽ cho thấy được những kỹ năng của lập trình viên cùng với sự thoải mái khi tham gia dự án. Cách thức họ thực hiện các công việc từ viết code, sửa lỗi hệ thống, hay gặp khách hàng. Một câu trả lời tốt sẽ cho thấy được một bức tranh tổng thể về cách thức họ thiết kế và thiết lập một ngày của mình.

Tư duy rành mạch, hệ thống cùng với niềm ham mê hứng thú trong công việc cũng là yếu tố quan trọng khi tham gia vào ngành Blockchain. Khi cần lập trình các hợp đồng thông minh lưu trữ và thực hiện các dữ liệu trong hệ thống. Cần có sự chặt chẽ, logic trong quá trình xây dựng các smart contract (hợp đồng thông minh) thì mới có thể tạo nên những hợp đồng có tính bảo mật cao.

Cách Developer cập nhật thông tin, kiến thức về những chương trình và phát triển code mới nhất?

Thế giới của lập trình viên thì luôn biến đổi không ngừng, các kiến thức được phát triển và thay đổi mỗi ngày. Lập trình viên cần biết tìm kiếm cho mình những nguồn tài nguyên để cập nhật kiến thức liên tục. Như các cuộc gặp gỡ người cùng ngành, các dự án cá nhân trên Grithub, hoặc trên các nền tảng online khác.

Riêng với blockchain/web3 mà nói thì điều này càng quan trọng khi yếu tố công nghệ quyết định rất nhiều đến sự thành bại của một dự án. Những bước đột phá, đi đầu trong công nghệ sẽ là nền tảng vững chắc giúp cho một dự án phát triển mạnh mẽ.

Kể về khoảng thời gian bạn gặp khó khăn về sửa lỗi hay triển khai dự án?

Lĩnh vực lập trình phát triển luôn rất phức tạp, và những nhà phát triển luôn phải vượt qua những khó khăn thử thách để có thể xây dựng nên các dự án. Những lập trình viên thực sự trải qua những điều đó sẽ có thể kể một cách chính xác, chi tiết cách một họ đối mặt và vượt qua nó. Cho thấy khả năng xử vấn đề đối mặt với khó khăn của họ. 

Nó còn quan trọng hơn đối với một thị trường mới mẻ và chứa đựng nhiều thử thách như blockchain. Nơi các nhà phát triển, lập trình còn cần phải đối mặt với những khó khăn mới liên tục. Vì vậy khả năng giải quyết và ứng biến xử lý vấn đề cực kỳ quan trọng đối với họ.

Còn bạn thì nghĩ sao về nghề developer trong ngành blockchain/web3? Liệu bạn có muốn trở thành developer hay muốn bước chân vào thị trường blockchain/web 3 đầy tiềm năng này không? Hãy chia sẻ quan điểm của mình với BlockchainWork.

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: