Avalanche (AVAX) là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Avalanche (AVAX)

Avalanche (AVAX) là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Avalanche (AVAX)

Avalanche (AVAX) – Một dự án nổi bật trên thị trường trong nhóm các dự án có concept “Internet of blockchain”. Vậy Avalanche (AVAX) là gì? Hoạt động và tương lai của nó như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết “Tổng quan về hệ sinh thái Avalanche (AVAX)” này.

Tong-quan-ve-he-sinh-thai-Avalanche-AVAX-Nguon-somagnews.com

Tổng quan về hệ sinh thái Avalanche (AVAX) (Nguồn: somagnews.com)

Avalanche (AVAX) là gì?

Avalanche (AVAX) được xem là một nền tảng có cấu trúc mạng lưới ô (Umbrella Platform) cho phép khởi chạy các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), tài sản tài chính, giao dịch cùng nhiều dịch vụ khác.

Nền tảng Avalanche dựa trên blockchain, nơi các nhà phát hành có thể giao dịch mã thông báo của họ với chi phí thấp. Do đó, mạng AVAX đã cải thiện đáng kể môi trường DeFi với một hệ thống không cần sự cho phép, nơi người dùng có thể tạo các blockchain tùy chỉnh của họ, cả riêng tư hoặc công khai.

>> Xem thêm: 4 xu hướng công nghệ nổi bật năm 2022

Đội ngũ phát triển dự án Avalanche (AVAX)

Thành phố New York và Ithaca là nơi đặt trụ sở chính của Ava Labs. Do một nhóm các nhà công nghệ tiên phong và được các chuyên gia tài chính hỗ trợ để thành lập. Với sự kết hợp giữa đổi mới và kinh nghiệm, Avalanche ra đời là thành quả xây dựng, cùng với tầm nhìn trở thành một nền tảng hợp đồng thông minh toàn cầu và không cần sự cho phép. Nhóm điều hành Ava Labs là một nhóm các chuyên gia hàng đầu về khoa học máy tính, lập trình, kinh tế, tài chính và luật. Lãnh đạo của nó bao gồm: 

 • CEO Emin Gün Sirer – Khoa học máy tính người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Ava Labs;
 • COO Chris Lavery – chiến lược gia tài chính trong môi trường định hướng công nghệ, hiện là Giám đốc tài chính tại Ava Labs;
 • CPA Maofan “Ted” Yin – đồng sáng lập và nhà nghiên cứu của Ava Labs, hiện là Kiến trúc sư trưởng của Avalanche Protocol;
 • Chủ tịch John Wu – một nhà đầu tư mạo hiểm, chủ tịch của Ava Labs.

Hệ sinh thái của Avalanche (AVAX)

3 Blockchain được tích hợp sẵn trên nền tảng Avalanche: chuỗi trao đổi (X-Chain), chuỗi nền tảng (P-Chain) và chuỗi hợp đồng (C-Chain) và được xác nhận, bảo mật bởi mạng chính (Primary Network). Được biết, mạng chính là một mạng con đặc biệt mà tất cả thành viên của những mạng con tùy chỉnh sẽ trở thành thành viên của mạng chính bằng cách staking ít nhất 2.000 AVAX

He-sinh-thai-cua-Avalanche-Nguon-Wiki.tino_.org_

Hệ sinh thái của Avalanche (Nguồn: Wiki.tino.org)

 • Chuỗi trao đổi (X-Chain)

X-Chain hoạt động như một nền tảng phi tập trung để tạo và giao dịch các tài sản thông minh kỹ thuật số. Nó trở thành đại diện cho tài nguyên trong thế giới thực như vốn sở hữu, trái phiếu,…Hoạt động của nó bị tác động và chi phối bởi một bộ quy tắc. Ví dụ: “Không thể giao dịch được cho đến ngày mai” hoặc “quy định chỉ được gửi cho công dân Hoa Kỳ”

Mỗi tài sản được giao dịch trên X-Chain đều được gọi là AVAX. Do đó, khi bạn giao dịch cho một blockchain trên Avalanche, bạn bắt buộc phải trả một khoản phí bằng AVAX.

 • Chuỗi nền tảng (P-Chain)

Đây là chuỗi siêu dữ liệu trên Avalanche thực hiện điều phối các trình xác thực, theo dõi hoạt động của các mạng con và cho phép tạo ra những mạng con mới. Ngoài ra, P-Chain còn thực hiện giao thức đồng thuận Snowman.

 • Chuỗi hợp đồng (C-Chain)

Thông qua cách sử dụng API của C-Chain, bạn được phép tạo ra những hợp đồng thông minh. Và C-Chain chính là một ví dụ điển hình của máy ảo Ethereum được cung cấp bởi Avalanche.

Token của Avalanche là gì?

Avalanche (AVAX) là token chính gốc của Avalanche Platform xây dựng và phát triển dựa trên cơ chế đồng thuận với thuật toán Snow. Và Token Avalanche còn được xem là Coin của mạng lưới này.

Hiện tại, tổng nguồn cung của AVAX chiếm 720.000.000 token và hơn 70.000.000 đang được lưu hành. Vì nguồn cung giới hạn nên khi người dùng giao dịch với AVAX, số lượng sẽ bị đốt cháy, sự khan hiếm của nó cũng sẽ tăng lên.

Token AVAX có các nhiệm vụ cơ bản như thanh toán, staking và nhận thưởng, cơ chế quản trị.

Điểm nổi bật của dự án Avalanche (AVAX)

Ưu điểm

Avalanche có những đặc tính thú vị, trở thành ưu điểm khác biệt, cụ thể là các ưu điểm sau đây:

 • Các ứng dụng an toàn, mạnh mẽ và đáng tin cậy, linh động trong việc có thể tùy chỉnh các blockchain riêng tư hoặc công khai.
 • Khả năng tạo tài sản trên hệ sinh thái hiện có hoặc xây dựng mạng mới với các tham số xác định cho trình xác thực.
 • Tốc độ cao và khả năng mở rộng cho DApp(s).
 • Mỗi ngày, khối lượng giao dịch cao – Avalanche có thể quản lý hơn 4.500 mỗi giây, khiến nó trở thành một trong những hệ thống thanh toán P2P nhanh nhất và đáng tin cậy.
 • Bằng chứng cổ phần thay vì thuật toán bằng chứng công việc. Thông thường, với Proof-of-work, bạn phải giải quyết các khoản tiền phức tạp và sử dụng phần cứng tiêu tốn năng lượng cực lớn, cuối cùng sẽ là số tiền cao hơn những gì bạn đã kiếm được khi khai thác. Avalanche có thể xử lý vấn đề nan giải trên.
 • Tính công khai, minh bạch và rõ ràng, được thể hiện ở sức ảnh hưởng của cộng đồng người xác nhận đến tính hợp lệ của giao dịch. Ví dụ: Một trình xác thực duy nhất nhận được một giao dịch nhưng không chắc chắn về tính hợp lệ của nó. Để giải quyết vấn đề này, một nhóm nhỏ người xác thực ngẫu nhiên được yêu cầu xem giao dịch có hợp lệ hay không. Nếu số lượng người xác thực bỏ phiếu ủng hộ giao dịch, thì người xác nhận sẽ chấp nhận giao dịch đó. Tương tự như vậy, trình xác thực có thể thảo luận xem một giao dịch có vẻ không hợp lệ hay không, bất chấp những gì cộng đồng nghĩ.
 • Thông lượng và hiệu quả cao mà không gặp rủi ro khi phân quyền.

Nhược điểm

Avalanche có rất nhiều ưu điểm để người dùng lựa chọn. Nhưng cũng tồn tại khuyết điểm như sau:

 • Giao dịch bị trì hoãn nếu gặp vấn đề về tính hợp lệ không được người xác thực đồng ý.
 • Không đạt sự đồng thuận trong các giao dịch nếu xảy ra xung đột. Ví dụ: nếu một nút quyết định chi tiêu gấp đôi các giao dịch xung đột, giao thức không thể đạt được sự đồng thuận về bất kỳ giao dịch nào trong số đó. Sự thiếu đồng thuận sẽ kết thúc, tất yếu là tiền mất tật mang.

Tương lai của Avalanche

Ở giai đoạn đầu của đầu tư và phát triển. Các mảnh ghép quan trọng của DeFi dần xuất hiện nhưng tổng quan, không có điểm thật sự nổi bật khi so sánh với các dự án khác. Nhưng càng về sau, Avalanche càng có nhiều ưu điểm và tiềm năng phát triển nổi bật.  

Avalanche với hệ sinh thái tương thích của mình, cho phép nền tảng vững chắc để các nhà phát triển muốn tùy chỉnh và phát hành tài sản thông minh, hợp đồng và blockchain cá nhân của họ. 

Ngoài ra, có một số người dùng gọi Avalanche là “Internet của tài chính”. Bởi vì về bản chất, nó là sự kết hợp giữa thị trường truyền thống và các ứng dụng phi tập trung. Hiện tại, nhóm đằng sau Avalanche đang làm việc trên Avalance-X – một công cụ gia tốc mang lại lợi ích to lớn cho các nhà phát triển và dApp của họ, bao gồm các công cụ phái sinh, stablecoin và một số sản phẩm sẽ cải thiện đáng kể tương lai của tài chính phi tập trung.

Kết luận

Avalanche là một dự án blockchain nổi bật, gần như rất ít trở ngại khi người dùng triển khai các ứng dụng phi tập trung DeFi. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những kiến thức và những góc nhìn tổng quan về dự án còn khá mới mẻ này. Hãy theo dõi BlockchainWork để đón đọc các tin tức, cơ hội việc làm mới nhất trên thị trường blockchain nhé!

BlockchainWork tổng hợp

*Bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ thông tin. Đây không phải lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ.

Có thể bạn quan tâm:

Vai trò của Phygital NFT trong Brand Marketing

Nguyễn Vy 04/11/2022

Phygital NFT chính là yếu tố đánh dấu mối quan hệ độc đáo giữa trải nghiệm ảo và vật lý. Đặc biệt trong lĩnh vực Brand Marketing (Tiếp thị thương hiệu) Phygital NFT đang ngày càng thu hút sự quan…