5 lợi ích nổi bật của blockchain đối với ngành khoa học dữ liệu

5 lợi ích nổi bật của blockchain đối với ngành khoa học dữ liệu

Blockchain (công nghệ chuỗi khối) được phát triển ngày càng mạnh mẽ trong những năm vừa qua khi thời đại thông tin của chúng ta đã chứng kiến vô số các cuộc tấn công mạng đánh cắp dữ liệu. Với đặc tính lưu trữ bằng chuỗi khối, gia tăng mức độ bảo mật lên mức cao nhất giúp công nghệ này càng được các doanh nghiệp chú trọng và phát triển. Đặc biệt đối với ngành khoa học dữ liệu nói riêng, công nghệ chuỗi khối còn có những lợi ích nổi bật mà có thể bạn không ngờ tới.

Bản chất của blockchain

Cong-nghe-blockchainCông nghệ blockchain

Vậy rốt cuộc blockchain là gì mà lại có thể giúp lưu trữ bảo mật ở mức cao như vậy? Đầu tiên phải kể đến điểm nổi bật nhất của công nghệ này đó chính là tính phi tập trung của nó. Các mạng lưới của nó không bị kiểm soát bởi các tổ chức trung ương giúp khả năng thao túng dữ liệu khó lòng diễn ra.

Cách thức hoạt động của nó cũng là một trong điểm cốt lõi trong việc đưa blockchain vào hàng công nghệ bảo mật hàng đầu hiện nay. Đó chính là cơ chế hoạt động như một sổ cái điện tử. Thực hiện công việc lưu trữ lại dữ liệu, các hoạt động giao dịch trên mạng lướt theo thời gian và mã hóa lưu trữ vào các khối khác nhau. Các khối này được liên kết và nhau bởi các hàm mã hóa đặc biệt khiến cho việc thay đổi một khối sẽ đều được phát hiện và phản ứng trên khối tiếp theo. Do đó việc thay đổi dữ liệu trên công nghệ chuỗi khối gần như là bất khả thi đối với một cá nhân. 

Theo cách hiểu đơn giản hơn, blockchain chính là một chuỗi các khối dữ liệu được lưu trữ trong mạng lưới theo thứ tự thời gian. Và phân tích dữ liệu blockchain hỗ trợ nắm bắt được những dữ liệu giá trị cũng như đánh giá được mức độ rủi ro của hệ thống. Với tiềm năng như vậy phân tích dữ liệu blockchain sẽ là một trong những ứng dụng nổi bật nhất của khoa học dữ liệu.

>> Xem thêm: Tất tần tật về blockchain cho người mới bắt đầu

Ngành khoa học dữ liệu là gì?

Nganh-khoa-hoc-du-lieuNgành khoa học dữ liệu

Được đánh giá là một trong những ngành hàng đầu của kỷ nguyên số: khoa học dữ liệu bao gồm các nhánh nhỏ như phân tích dự đoán, phân tích chẩn đoán và phân tích mô tả. Với mục tiêu chung là hướng tới việc phân tách insights và những thông tin khác từ dữ liệu. Cũng như hàng loạt các ông lớn như Facebook, Google, Apple đang khai thác khối lượng dữ liệu khổng lồ hằng ngày. Tạo nên nhu cầu nghiên cứu và phát triển ngành khoa học dữ liệu rất lớn đặc biệt là về big data (dữ liệu lớn) và blockchain (công nghệ chuỗi khối). 

5 lợi ích nổi bật của blockchain đối với ngành khoa học dữ liệu

Dù là công nghệ blockchain hay khoa học dữ liệu đều có một điểm chung là dữ liệu. Khi mà blockchain sẽ lưu trữ, xác thực dữ liệu thì khoa học dữ liệu đem đến những thông tin hữu ích để giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định.

Mặt khác chúng ta có thể thấy rằng:

  • Bằng cấu trúc mạng lưới thì công nghệ blockchain có thể giúp bảo mật các dữ liệu do khoa học dữ liệu xử lý tạo thành.
  • Dữ liệu dựa trên blockchain sẽ lớn hơn, có cấu trúc chặt chẽ hơn, và có thể dùng để phân tích sâu hơn.

Và dưới đây là 5 lợi ích mà blockchain có thể đem đến giúp cho khoa học dữ liệu:

  • Khả năng tra cứu nguồn gốc dữ liệu: Dữ liệu thông tin trên không gian mạng blockchain được xây dựng trên các mối quan hệ ngang hàng. Nhờ đó mọi người dùng có thể tìm kiếm tra cứu dữ liệu từ nơi bắt đầu đến điểm dừng của nó. Từ đó đánh giá được nguồn dữ liệu đó có đáng tin cậy để lưu trữ, sử dụng cho các việc phân tích sau này.
  • Phân tích dữ liệu theo thời gian thực: Dữ liệu để phân tích theo thời gian thực vẫn đang là một vấn đề rất khó để thực hiện. Tuy nhiên công nghệ này giúp cho việc phân tích theo thời gian thực được thực hiện một cách hiệu quả nhờ đặc tích phát hiện được những diễn biến bất thường ở thời điểm sớm. Ngoài ra, nó còn cho phép nhiều người dùng cùng làm việc trên cùng một dữ liệu và những thay đổi diễn ra theo thời gian thực.
  • Đảm bảo chất lượng dữ liệu: Với đặc tính của blockchain, khi bất kỳ dữ liệu nào được tạo ra trên hệ thống mạng sẽ đều được kiểm tra chéo giữa các khối dữ liệu tại điểm xuất phát của nó. Nhờ quá trình này, dữ liệu được áp dụng công nghệ chuỗi khối luôn được xác minh đảm bảo mức độ chính xác.
  • Giúp việc chia sẻ dữ liệu được dễ dàng và nhanh chóng: Dữ liệu thông tin được lưu trữ trên mạng blockchain có thể dễ dàng truy cập, di chuyển, sử dụng trong thời gian thực bởi một hay nhiều người dùng khác nhau. Các dữ liệu được vận hành một cách tự động nhanh chóng và dễ dàng mà không bị hạn chế quyền truy cập bởi quy trình quản trị.
  • Mã hóa giao dịch: Nhờ bằng việc mã hóa các dữ liệu bằng các thuật toán phức tạp, mọi giao dịch thực hiện trên blockchain được mã hóa và lưu trữ trên sổ cái. Những dữ liệu này được thực hiện bởi các hợp đồng thông minh và bất biến giữa các bên.

Ma-hoa-du-lieu-bang-cong-nghe-blockchain5 lợi ích nổi bậc của blockchain đối với ngành khoa học dữ liệu

Kết luận 

Thời đại thông tin đã cho ta thấy nhiều tiến bộ phát triển công nghệ một cách chóng mặt. Đặc biệt phải kể đến ngành khoa học dữ liệu, khi nó là yếu tố chính ảnh hưởng đến các quyết định của các doanh nghiệp. Cùng với đó chính là nhu cầu về bảo mật và xử lý dữ liệu ngày càng cao. Với nhiều ưu điểm trong việc mã hóa, bảo mật, và chia sẻ xử lý dữ liệu thì công nghệ chuỗi khối đã cho thấy được lợi ích vượt trội của mình.

Bạn nghĩ sao về những lợi ích mà blockchain có thể mang lại cho ngành khoa học dữ liệu nói riêng và đến sự phát triển công nghệ thế giới nói chung? Hãy cùng chia sẻ quan điểm của bạn với BlockchainWork nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Hyperledger là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Hyperledger được tạo ra để thúc đẩy các công nghệ blockchain liên ngành. Với Hyperledger, các doanh nghiệp có thể tạo ra các giải pháp an toàn, hiệu quả và minh bạch có thể được sử dụng trong…

Hash là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Hash (hàm băm) được sử dụng trong nhiều ứng dụng chẳng hạn như mật mã, xác thực, kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu và chữ ký số. Chúng cũng được sử dụng để lập chỉ mục…

Halving là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Tiền tệ hiện tại được phát hành bởi ngân hàng trung ương và họ tự do quyết định số lượng tiền tệ được phát hành, kiểm soát nguồn cung và giá cả của tiền tệ. Vậy đối với…

Hard fork và soft fork là gì?

Gia Nhuận 17/01/2023

Block fork (bao gồm hard fork và soft fork) ngày càng trở nên phổ biến vì cho phép các blockchain phát triển nhanh chóng và cung cấp cho người dùng cách tùy chỉnh mạng của riêng họ. Chúng…